Thế nào là Chống sét Tia Tiên Đạo?

Chống sét Tia Tiên Đạo là gì? Lắp đặt hệ thống như chống sét tia tiên đạo thế nào để đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn? Bài viết dưới đây của BAGACORP VIỆT NAM sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Thế nào là Chống sét Tia Tiên Đạo? BAGACORP

Hệ thống chống sét tia tiên đạo là một hệ thống bao gồm kim thu sét tia tiên đạo, cùng dây thoát sét và hệ thống tiếp địa. Như vậy thì điểm khác biệt quan trọng giữa hệ thống chống sét tia tiên đạo và hệ thống chống sét cổ điển chính kim thu sét tia tiên đạo.

Như chúng ta đã biết thì vai trò của Kim thu sét là dẫn sét đánh xuống từ đám mây điện tích xuống Hệ thống tiếp địa. Kim thu sét có khả năng bắt, thu sét càng cao thì càng tốt. Với Kim thu sét cổ điển thì vùng bảo vệ là hình chóp từ đỉnh kim xuống dưới, góc của hình chóp này là 45 độ.

chống sét tia tiên đạo
phạm vi bảo vệ của kim thu sét cổ điển

Kim thu sét tia tiên đạo hay còn được gọi Kim thu sét hiện đại là sự kế thừa một cách hoàn hảo của dòng kim cổ điển. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nó được tích hợp thêm bộ phận phát ion lên thân kim.

Khi có đám mây mang điện tích xuất hiện, bộ phận này sẽ làm tăng điện tích lên đầu kim thu sét. Do đó, đầu kim sẽ phóng ra tia tiên đạo đi lên trước những vật thể xung quanh. Tia đi xuống của đám mây có điện tích sẽ gặp tia đi lên này từ đầu kim. Nhờ vậy mà tia sét sẽ được dẫn xuống kim một cách hoàn toàn chủ động. Theo tiêu chuẩn chống sét NFC 17-102:2011 của Pháp, vùng bán kính bảo vệ của Kim thu sét hiện đại có dạng parabol như hình vẽ dưới.

CHỐNG SÉT TIA TIÊN ĐẠO
Sơ đồ phạm vi bảo vệ của kim thu sét hiện đại

Theo tiêu chuẩn chống sét NFC 17-102:2011 thì bán kính bảo vệ lớn nhất test được là 107m.

Hệ thống chống sét tia tiên đạo gồm những bộ phận nào?

Hệ thống chống sét tia tiên đạo bao gồm 3 thành phần chính sau:

  • Kim thu sét Tia Tiên Đạo
  • Dây dẫn sét
  • Hệ thống tiếp địa

Như vậy là với hệ thống chống sét này chúng ta hoàn toàn có thể chủ động để điều khiển tia sét theo mong muốn. Thay vì lo lắng phó mặc cho số phận để cầu mong sét sẽ không đánh vào nhà mình.

Kim thu sét tia tiên đạo

Như đã nói ở trên, so với kim thu sét cổ điển thì kim thu sét tia tiên đạo có vùng bán kính bảo vệ lớn. Hiện nay tại Việt Nam, một số thương hiệu kim thu sét hiện đại lớn, nổi bật như Kim Ingesco của Tây Ban Nha, kim Stormaster của LPI Úc, kim OPR của ABB Pháp ….

chống sét tia tiên đạo
Kim thu sét tia tiên đạo Ingesco – Tây Ban Nha

Trụ đỡ kim thu sét

Chất liệu của trụ bằng thép mạ kẽm hoặc là inox. Độ cao của trụ đỡ từ 3 – 5m. Tùy thuộc vào đặc điểm, kiến trúc của công trình, bạn có thể thiết kệ trụ đỡ với chân đế mặt bích tam giác hay là hàn trực tiếp vào khung mái đối với nhà ngói Thái. Việc gia cố cột đỡ với bộ giằng néo cùng tăng đơ, ốc xiết cáp…cần được tiến hành cẩn thận.

chống sét tia tiên đạo
Bagacorp đang tiến hành thi công Trụ đỡ kim thu sét

Dây thoát sét

Bộ phận Dây thoát sét thường sẽ là cáp đồng tiết diện M50 hoặc M70. Dây thoát sét có thể được đi bên ngoài tường hoặc là âm tường. Có thể sử dụng cáp đồng bọc PVC hoặc cáp đồng bọc trong ống Gen D20 hoặc D32.

Chú ý: dây đồng tiết diện quá nhỏ (dưới M50) thì khả năng thoát sét kém, dễ gây ra xung ngược và có thể làm hỏng thiết bị. Theo như điều 5.3.2 tiêu chuẩn NFC 17-102:2011, thì mỗi một Kim thu sét sét tia tiên đạo nên được kết nối với ít nhất là 2 dây thoát sét xuống. Để có thể phân tán luồng sét tốt hơn, mỗi đường dây dẫn nên được đặt ở 2 mặt khác nhau của công trình, trừ trường hợp bất khả thi.

Hệ thống tiếp địa

Hệ thống tiếp địa sẽ bao gồm những cọc tiếp địa được chôn sâu 0.8m. Các cọc này thì được kết nối với dây đồng trần tiếp địa bằng thuốc hàn hóa nhiệt. Cọc tiếp địa được sử dụng có thể là cọc đồng nguyên chất hoặc cũng có thể là thép mạ đồng.

Đường kính của cọc là 16mm, và chiều dài 2.4m. Tùy vào địa chất của mỗi công trình, mà hãy quyết định số lượng cọc tiếp địa cần đóng. Khoảng cách tối thiểu giữa các cọc tiếp địa chống sét bằng chiều dài của cọc. Với một hệ thống chống sét trực tiếp thì điện trở yêu cầu của bãi tiếp địa là dưới 10 ôm.

chống sét tia tiên đạo
Cọc tiếp địa mạ đồng

Ngoài ra, Hệ thống chống sét tia tiên đạo còn bao gồm một số vật tư khác như: bộ đếm sét, đầu cos đồng – vật tư phụ cơ điện, hộp kiểm tra điện trở, kẹp định vị……

Đơn vị tư vấn lắp đặt, thi công hệ thống chống sét tia tiên đạo uy tín chất lượng

Công ty Cổ phần BAGACORP Việt Nam là đơn vị tư vấn, và thi công hệ thống chống sét tia tiên đạo uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay

Là đơn vị phân phối trực tiếp cho các thương hiệu chống sét lớn trên thế giới như: Ingesco/ Tây Ba Nha, Paratonnerres/Pháp, Ramratna và Swellwell/Ấn Độ, Qlight/ Hàn Quốc, Heindurty/Trung Quốc , và xưởng sản xuất phụ kiện tiếp địa. BAGA luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ, đa dạng các thiết bị chống sét chất lượng, chính hãng và đạt hiệu quả tối ưu như: chống sét lan truyền, kim thu sét, hóa chất giảm điện trở đất,… Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 094.879.5155

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155