Quy trình kiểm tra hệ thống chống sét gồm những bước nào?

Sau khi đã thực hiện lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống Chống sét và Tiếp địa, thì đơn vị thi công phải tiến hành thuê một đơn vị độc lập có chức năng về kiểm định, kiểm tra hệ thống chống sét và tiếp địa tiến hành kiểm tra. Tất cả các bước, quy trình kiểm tra dưới sự giám sát của chủ đầu tư, các bên đơn vị thi công, và đơn vị tư vấn giám sát. Vậy quy trình kiểm tra hệ thống chống sét sẽ diễn ra như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Công ty cổ phần Bagacorp để cùng tìm hiểu chi tiết.

quy trình kiểm tra hệ thống chống sét
Quy trình kiểm tra hệ thống chống sét gồm những bước nào?

Đối với Hệ thống chống sét, quy trình sẽ được diễn ra theo các bước sau:

 1. Kiểm tra mã của Kim Thu Sét, tra vùng bán kính bảo vệ xem đã đủ phủ toàn bộ cấu trúc công trình.
quy trình kiểm tra hệ thống chống sét
Kiểm tra Kim thu sét và xem bán kính bảo vệ
 1. Lắp đặt Kim Thu Sét đã đúng kỹ thuật, quy định hay chưa ?
 2. Kiểm tra quy cách tiết diện, và số lượng dây dẫn sét, cũng như đường đi dây dẫn sét có đúng như trong thiết kế, và tiêu chuẩn chống sét hiện hành hay không.
 3. Kiểm tra các mối nối: bao gồm những mối nối giữa kim thu sét với dây thoát sét, mối nối giữa dây thoát sét cùng với hệ thống tiếp địa đảm bảo chắc chắn.
quy trình kiểm tra hệ thống chống sét
Kiểm tra các mối nối

4.Sử dụng đồng hồ đo điện trở của đất để kiểm tra xem trị số điện trở đất có ≤ 10Ω. Nếu không đạt trị số yêu cầu thì phải tiến hành bổ sung bằng cách tăng cường hóa chất giảm điện trở đất, hoặc là tăng số lượng điện cực nằm ngang, điện cực thẳng đứng.

Quy trình kiểm tra hệ thống chống sét
Hóa chất giảm điện trở đất

Đối với Hệ thống chống sét lan truyền, quy trình kiểm tra hệ thống chống sét sẽ diễn ra như sau

Quy trình kiểm tra hệ thống chống sét lan truyền
Quy trình kiểm tra hệ thống chống sét lan truyền
 1. Nếu như thiết bị có màn hình hay là đèn hiển thị bằng trực quan sinh động thì kiểm tra xem đèn hiển thị đã chuyển màu hay là chưa ? Một số đơn vị, công trình có thiết bị kiểm tra tình trạng hoạt động của tất cả các Module Chống Sét nhưng chi phí này khá cao.
 2. Sử dụng thiết bị đồng hồ thông mạch kiểm tra xem dây thoát sét còn liền mạch hay là không.
 3. Kiểm tra Điện trở tiếp địa của chống sét lan truyền có đạt trị số ≤ 4 Ω hay là không.

Về tần suất, chu kỳ kiểm tra hệ thống chống sét sẽ còn tùy thuộc vào cấp độ bảo vệ công trình mà có những yêu cầu khác nhau. Khuyến khích sau, và chuẩn bị mùa mưa thì các đơn vị nên kiểm tra rà soát lại hệ thống một lần.

Mức phạt nếu vi phạm về thiết kế, hay thi công, kiểm tra, và bảo trì hệ thống chống sét

Nếu có hành vi vi phạm về thiết kế, hay thi công, kiểm tra, và bảo trì hệ thống chống sét thì theo quy định của PCCC, đơn vị của bạn có thể bị phạt tiền với các khung hình phạt như sau:

 • Phạt từ 100K – 200K đối với những công trình không có hồ sơ theo dõi Hệ thống chống sét theo đúng quy định.
 • Phạt từ 200K – 500K đối với những công trình không kiểm tra định kỳ Hệ thống chống sét.
 • Phạt từ 5.000.000 – 10.000.000 đối với hành vi không khắc phục sai sót, hư hỏng, gây mất tác dụng của Hệ Thống Chống Sét.
 • Phạt từ 10.000.000 – 15.000.000 đối với công trình dự án mà không lắp đặt Hệ thống chống sét.

Vậy để tránh tình trạng bị phạt, cũng như đảm bảo an toàn cho công trình, tài sản cũng như tính mạng thì hãy liên hệ với Baga Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ tận tình. Chúng tôi không chỉ thi công Hệ thống chống sét, chống sét lan truyền; mà còn chuyên phân phối, cung cấp các thiết bị chống sét chất lượng, chính hãng, uy tín: cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở, kim thu sét, bộ đếm sét, chống sét lan truyền,…

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155