Phân biệt nối đất chống sét và nối đất an toàn như thế nào?

Nối đất chính là một giải pháp an toàn cho mọi công trình từ lớn tới nhỏ, và các thiết bị điện trong gia đình hiện nay. Vậy cụ thể thì Nối đất là gì? Tại sao phải nối đất Thiết bị điện? Cách phân biệt nối đất chống sét và nối đất an toàn như thế nào? Bài viết này, Công ty cổ phần Bagacorp Việt Nam sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu chi tiết về giải pháp nối đất.

Nối đất là gì?

Nối đất hay còn được gọi là tiếp đất, tiếp địa – là giải pháp giải quyết các vấn đề về rò điện, rò rỉ từ vỏ các thiết bị điện,….Chống tác động ghê ghớm của các tia sét nguy hiểm hay những dòng điện có cường độ lớn.

Nối đất được đánh giá là quy trình cần thiết phải có trong mỗi công trình xây dựng hiện nay. Tiếp địa nối đất sẽ giúp cho mọi công trình được bảo vệ hiệu quả, an toàn. Giảm thiểu được tình trạng bị sét đánh ảnh hưởng đến tài sản cũng như tính mạng con người.

nối đất chống sét và nối đất an toàn
Phân biệt nối đất chống sét và nối đất an toàn như thế nào?

Tại các nước trên thế giới, việc nối đất tiếp địa đã được ứng dụng và chú trọng làm từ rất lâu, nhất là đối với các công trình lớn như tòa nhà, hay khu điện gió, và điện năng lượng mặt trời… Những năm gần đây, phương pháp này cũng được đa số các công trình tại nước ta áp dụng thực hiện. Nhờ đó đã giảm bớt được phần nào tình trạng bị sét đánh, nhất là tại các vùng có điện trở cao như núi, hay đồi, đá…

Tại sao phải nối đất tiếp địa?

Nối đất tiếp địa là một điều quan trọng và cần thiết, nhất là trong tình hình thời tiết thất thường và khó đoán của Việt Nam hiện nay. Khi mà các tòa nhà, chung cư đang ngày càng được xây dựng nhiều, các công trình lớn như nhà cao tầng thì bắt buộc cần phải có giải pháp chống sét hiệu quả.

Lắp đặt hệ thống chống sét toàn diện, thiết bị chống sét chất lượng, và nối đất tiếp địa chính là phương pháp hiệu quả nhất. Do vậy, nối đất tiếp địa sẽ bảo vệ cho các công trình cũng như các tòa nhà cao tầng được an toàn hơn.

Phân biệt nối đất chống sét và nối đất an toàn

Bản chất của 2 loại nối đất: Nối đất chống sét, và nối đất an toàn đều là phương pháp đem lại sự an toàn cho các Thiết bị điện và cả cơ sở vật chất của công trình. Đây chính là 2 loại tiếp địa chống sét được thi công nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

Nối đất chống sét

Nối đất chống sét là phương pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người cùng thiết bị điện tử khỏi tác dụng của tia sét. Tiếp địa nối đất chống sét được liên kết với thiết kim thu sét để dẫn tia sét xuống đất nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại do tia sét phóng xuống.

Phương pháp nối đất chống sét chính là hệ thống chống sét mà các công trình tòa nhà hay điện năng lượng mặt trời, điện gió sử dụng nhiều. Bao gồm các vật tư tiếp địa quan trọng như: thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở, cọc tiếp địa…

nối đất chống sét và nối đất an toàn
Cọc tiếp địa mạ đồng ấn độ

Bagacorp Việt Nam là công ty hàng đầu chuyên cung cấp vật tư tiếp địa, thiết bị chống sét uy tín. Nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ, Trung Quốc và gia công trực tiếp tại Việt Nam.

Nối đất an toàn

Nối đất an toàn là phương pháp thường được các đơn vị thi công kèm các công trình. Phương pháp này sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng cùng với các thiết bị điện. Phòng khi có trường hợp rò rỉ điện xảy ra cũng sẽ không gây ra các sự cố đáng tiếc về tính mạng con người.

Thành phần của hệ thống nối đất chống sét công trình gồm

Trong hệ thống tiếp địa chống sét bảo vệ cho các công trình không thể thiếu những thiết bị vật tư tiếp địa như sau:

Cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa là những cọc tròn nhỏ, vót nhọn một đầu dài tầm 2,4m. Cọc tiếp địa có thể được sản xuất từ đồng nguyên chất, hoặc là thép mạ đồng. Cọc đồng nguyên chất dẫn điện, cũng như chịu nhiệt tốt nhưng lại mềm nên khá khó để thi công tại vùng địa hình đá cứng. Cọc tiếp địa đồng nguyên chất cũng có giá thành khá cao.

Cọc thép mạ đồng lại có giá thành rẻ hơn, tuy nhiên khả năng dẫn điện và chịu nhiệt lại không bằng cọc đồng nguyên chất. NhưG chúng tôi đã đề cập ở trên thì cọc tiếp địa sẽ có 1 đầu nhọn để có thể dễ dàng cắm xuống đất dễ dàng hơn.

Dây tiếp địa

Dây tiếp địa là dây cáp đồng tiếp địa, còn được gọi là dây cáp đồng trần. Nó được dùng để nối các cọc đồng lại với nhau. Bên cạnh đó, đây cũng là vật liệu nối giữ hệ thống mạng tiếp địa và kim thu sét.

Nối đất chống sét và nối đất an toàn
Dây tiếp địa

Hóa chất giảm điện trở

Hóa chất giảm điện trở đất – GEM, được dùng để giảm điện trở tại các khu vực thi công công trình có điện trở cao. Hóa chất giảm điện trở có thể giúp giảm điện trở tới mức an toàn, và phù hợp với tiêu chuẩn thi công.

nối đất chống sét và nối đất an toàn
Hóa chất giảm điện trở đất

Các phụ kiện chống sét khác

Ngoài các vật tư tiếp địa kể trên, thì còn có các phụ kiện chống sét khác như: thuốc hàn hóa nhiệt, kẹp băng đồng, đầu cos,…Đây cũng chính là những vật tư không thể thiếu trong một hệ thống chống sét an toàn.

Một số lưu ý khi tiến hành nối đất chống sét

phân biệt nối đất chống sét và nối đất an toàn
Một số lưu ý khi tiến hành nối đất chống sét

Trong hệ thống chống sét, mạng tiếp địa được đánh giá là linh hồn của cả hệ thống. Khi đây chính là nơi giúp tiêu tán năng lượng của tia sét. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi thi công tiếp địa như sau:

Đơn vị thi công chống sét cần phải thăm dò, cũng như khảo sát dò khu vực lắp đặt hệ thống chống sét để có thể đưa ra các phương án tối ưu và an toàn nhất.

Lựa chọn đơn vị chống sét, cung cấp vật tư tiếp địa, vật tư chống sét uy tín và chuyên nghiệp để đem lại hiệu quả cao nhất cho công trình.

Nên chọn các đơn vị Tổng kho vật tư tiếp địa, và nhập trực tiếp từ nhà sản xuất Ấn Độ, hay Trung Quốc.. để có giá thành tốt và chất  lượng nhất.

Hơn 10 năm qua, Công Ty  CP BAGACORP VIỆT NAM đã mang đến hơn 1000 dự án lớn nhỏ trên cả nước. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp, cũng như phân phối vật tư thiết bị chống sét chính hãng, vật tư phụ cơ điện. Với giá thành hợp lý, khối lượng và tiến độ được đảm bảo. BAGA tự hào là đối tác tin cậy của quý khách trong mọi công trình xây dựng.

Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua thiết bị chống sét, vật tư tiếp địa, hay tư vấn thêm về sản phẩm thì xin vui lòng liên hệ với BAGA theo hotline 094.879.5155 để được tư vấn và báo giá.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155