Lợi ích của sấm sét – Những thông tin thú vị xung quanh

Khi nhắc tới sấm sét hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay tới tác hại và những hậu quả khủng khiếp mà nó gây ra chứ không ai nghĩ tới lợi ích của sét. Tuy nhiên, bên cạnh những tác hại và sự nguy hiểm thì sấm sét cũng có khá nhiều lợi ích tuyệt vời cho trái đất và cuộc sống của chúng ta. Bài viết này, Công ty cổ phần Bagacorp sẽ cung cấp cho các bạn một số lợi ích của sấm sét.

Sấm sét tạo ra lửa – Khởi đầu cho một nền văn minh hiện đại

Sét khi đánh vào cây đã làm cây bốc cháy, đồng thời lửa phát ra ánh sáng, Khi ấy người cổ đại lại gần và cảm nhận được hơi nóng. Từ đó loài người biết dùng lửa để sưởi ấm, nấu chín thức ăn, và xua đuổi thú dữ. Ngoài ra, họ còn sử dụng lửa để nấu chảy kim loại, tạo ra công cụ lao động và vũ khí.

lợi ích của sấm sét
Sấm sét tạo ra lửa – Khởi đầu cho một nền văn minh hiện đại

Lợi ích của sấm sét – Tạo ra OZON cho tầng khí quyển, giúp cải thiện môi trường sống cho con người

Tầng OZON  giúp trái đất trong lành hơn, nhờ có khả năng có thể hấp thụ tia cực tím từ mặt trời chiếu xuống mặt đất. Nguyên lý này được giải thích như sau:
Bản chất của Sét chính là những tia lửa điện, Ô xy trong không khí khi mà gặp tia lửa điện sẽ là:
2O2 (tia lửa điện) O3 + (O)

lợi ích  của sấm sét
Lợi ích của sấm sét – Tạo ra OZON cho tầng khí quyển, giúp cải thiện môi trường sống cho con người

Lợi ích của sấm sét – Cải tạo dinh dưỡng trong lòng đất cho cây cối

Cha ông ta hay có câu “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ, hễ nghe tiếng sấm phất cờ lên”. Câu nói này nếu dựa trên phương diện khoa học thì sẽ được giải thích như sau. Rễ cây chỉ có thể hấp thụ được Nitrat (NO3), và Amôn (NH+4) trong quá trình phát triển của mình. Mà trong không khí, Nitơ tồn tại dưới dạng phân tử có liên kết 3 bền vững, nên rễ cây không hấp thụ được. Nhờ có sấm sét mà lượng N2 trong không khí bị ô xy hóa ở nhiệt độ cao áp suất lớn thành NO3
N2 + O2 2NO; 2NO + O2 2NO2 + H2O; 2NO2 + H2O HNO3; HNO3 H+ + NO3-

lợi ích của sấm sét
Lợi ích của sấm sét – Cải tạo dinh dưỡng trong lòng đất cho cây cối

Mỗi năm ở nước ta, cứ 1 ha nhận được trên 50kg Nitorat, cùng 20kg Amoniac từ mưa dông, các chất đạm này được hình thành từ Nitơ nhờ quá trình sét đánh xuống.

Lợi ích của sấm sét – Giúp dò tìm được nguồn nước, nguồn khoáng sản

Theo nguyên tắc, thì sâm sét sẽ đánh vào những nơi có mạch nước ngầm, và những nơi có quặng. Từ đó mà các nhà khoa học sẽ dễ dàng có hướng tìm kiếm mạch nước, và mỏ quặng tốt hơn.

Lợi ích của sấm sét – Mở ra cho con người những đề tài mới trong lĩnh vực khoa học

Các nhà khoa học trên thế giới đã và đang thử nghiệm tích tụ lại năng lượng của tia sét để có thể chạy được Ô tô.

Sấm Sét chứa một nguồn năng lượng vô cùng khổng lồ, theo như tính toán, điện tích trong tia sét có thể kéo được một đoàn tàu 14 toa với tốc độ 200km/h. Hay 1 tia sét thông thường cũng có thể nuôi được bóng đèn 100W trong vòng khoảng 03 tháng.

Sấm Sét cung cấp một nguồn năng lượng cực kỳ lớn, cung cấp mạng điện cho thành phố, tạo ra Hydrogen từ nước để khai thác nhiệt điện, kích hoạt tàu vũ trụ từ Sấm Sét, dùng Sét để chống mưa đá hoặc là xác định lượng mưa, dự báo bão,…

Giảm thiểu tối đa nguy hiểm và hậu quả của sét đánh

Sét đánh có nhiều lợi ích như vậy, nhưng nhìn chung nó vẫn đem đến những hiểm họa và nguy hiểm tàn khốc. Tại Việt Nam, mỗi năm phải hứng chịu khoảng 2 triệu tia sét, và xảy ra với tốc độ là 100 tia chớp trên trên giây ở trên toàn thế giới. Mật độ sét đánh xuống tại Việt Nam khá cao, mùa dông sét kéo dài từ tháng 3 – 10 hằng năm, và hầu hết các địa phương đều bị sét đánh.

Mặc dù chúng ta khó có thể đoán trước, và không có địa điểm cơ sở nào tránh khỏi nguy cơ bị sét đánh. Nhưng chúng ta vẫn có thể giảm thiểu những rủi ro, hoặc thiệt hại từ vấn đề này. Chúng ta có thể giảm những thiệt hại vì sét đánh, trực tiếp hoặc là gần đó với việc lắp đặt hệ thống chống sét.

LỢI ÍCH CỦA SẤM SÉT
Bagacorp Việt Nam – Đơn vị thi công hệ thống chống sét hàng đầu Việt Nam

Lưu ý, hãy lựa chọn những đơn vi thi công chống sét uy tín, chuyên nghiệp. Như vậy bạn mới sở hữu những thiết bị chống sét chất lượng, chính hãng: kim thu sét, chống sét lan truyền, cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở đất, đầu cos,….

Trên đây là những chia sẻ của Công ty cổ phần Baga Việt Nam về lợi ích của sấm sét. Nếu quý khách có nhu cầu tìm kiếm các thông tin thú vị về chống sét, an toàn điện hay đặt mua các thiết bị chống sét an toàn, chính hãng: chống sét lan truyền, kim thu sét, cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở đất,..thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 094.879.5155

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155