Lắp đặt Hệ thống chống sét cho sân bay và AWOS | Điểm lưu ý

Sân bay là khu vực cũng thường xuyên tiềm ẩn những rủi ro về thời tiết như sét đánh. Hàng năm hầu như đều có các vụ sét đánh tại sân bay như các khu vực đường băng, nhà điều hành hay Hệ thống quan trắc thời tiết tự động (AWOS). Đặc biệt sét đánh thường xảy ra tại các sân bay miền Trung, đây là nơi hay có mưa lớn và giông tố, nhất là sau một thời gian nắng sẽ dễ gây ra tình trạng sét đánh. Vì vậy việc lắp đặt hệ thống chống sét cho sân bay là điều rất quan trọng. Ngoài ra việc bảo trì hệ thống thường xuyên định kỳ cũng rất cần thiết.

Tại sao hệ thống chống sét cho sân bay lại rất quan trọng?

Như ở trên chúng tôi đã chia sẻ, việc lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét sẽ hạn chế tối đa các rủi ro sét đánh hàng năm tại các sân bay.  Ảnh hưởng của giông sét sẽ làm hỏng hóc 1 số thiết bị tại một số trạm khu vực miền Trung và làm gián đoạn khả năng cung cấp số liệu khí tượng của các hệ thống AWOS. Ngoài ra để đảm bảo cho các hành khách, nhân viên sân bay và liên quan tránh các thiệt hại không mong muốn thì việc lắp đặt chống sét cho sân bay là điều cần ưu tiên hàng đầu.

Chống sét cho sân bay

Đồng thời, nguy cơ bị hỏng hóc do giông sét gây ra đối với trang thiết bị AWOS tăng lên sẽ ảnh hưởng đến độ tin cậy, liên tục của dịch vụ khí tượng.

Lắp đặt hệ thống chống sét cho sân bay như thế nào?

Hầu hết các sân bay, nhất là sân bay miền Trung đều trang bị hệ thống AWOS. Và cần được lắp đặt một số chống sét như:

  • Trang bị hệ thống tiếp đất
  • Chống sét đánh thẳng
  • Chống sét lan truyền

Hệ thống chống sét cho sân bay cần đáp ứng đầy đủ các Tiêu chuẩn và Quy phạm về tiếp đất, chống sét cho công trình của ngành Quản lý bay.

Các thành phần trong hệ thống chống sét cho sân bay

Cũng như các dự án khác, lắp đặt chống sét cho sân bay cũng đảm bảo các yếu tố không thể thiếu dưới đây:

Cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa là một thành phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống chống sét. Cọc tiếp địa cắm xuống lòng đất có nhiệm vụ làm tiêu tán sét và được cắm sâu vào trong lòng đất. Nó sẽ chuyển toàn bộ dòng điện của sét xuống lòng đất an toàn và không gây ảnh hưởng tới xung quanh. Có 2 loại cọc tiếp địa phổ biến là cọc tiếp địa đồngcọc tiếp địa mạ đồng.

Cọc tiếp địa

Hóa chất giảm điện trở

Hóa chất giảm điện trở, hay còn gọi là bột GEM, nó có thể giải quyết các vấn đề về dẫn điện kém, khó khăn khi tiến hành thi công hệ thống chống sét một cách hiệu quả nhất. Hóa chất giảm điện trở đất không bị ăn mòn và sẽ cứng lại trong quá trình sử dụng. Sau đó nó sẽ trở thành một khối dẫn điện bền bỉ, hoàn toàn không bị rửa trôi, và không cần bảo trì, cũng không làm ô nhiễm đất.

Hiện nay BagaCorp đang phân phối 4 loại hóa chất giảm điện trở đất chất lượng như:

  • Hóa chất giảm điện trở đất Ramratna
  • Hóa chất giảm điện trở đất TVT
  • Hóa chất giảm điện trở đất Earth Well
  • Hóa chất giảm điện trở đất MEG

Kim thu sét

Kim thu sét thực tế là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống chống sét lan truyền cho sân bay. Cho dù là các công trình nhà ở, dân dụng hay các tòa nhà, nhà máy, doanh nghiệp,… đều bắt buộc phải trang bị hệ thống này.

Một số thiết bị chống sét khác

Ngoài ra, trong hệ thống chống sét cũng cần có một số thiết bị chống sét khác như: Dây dẫn sét, thuốc hàn hóa nhiệt, bộ đếm sét…

Đơn vị lắp đặt hệ thống chống sét cho sân bay chất lượng

Hơn 10 năm qua, Baga Việt Nam luôn mang đến những công trình dự án lớn nhỏ trên khắp 3 miền đảm bảo có một hệ thống chống sét chất lượng và giá thành hợp lý. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong cung cấp vật tư tiếp địa chống sét, thiết bị chống sét chất lượng nhập khẩu từ Ấn Độ, nội địa Trung Quốc. Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống chống sét cho sân bay vui lòng liên hệ hotline 094.879.5155 để được tư vấn chi tiết.

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155