Các lưu ý quan trọng khi thi công, lắp đặt chống sét lan truyền

Việc thi công, lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền là việc không hề đơn giản. Đòi hỏi người thực hiện cần phải có kỹ thuật, chuyên môn cũng như nắm vững những lưu ý quan trọng. Nếu lắp đặt bất cẩn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của gia chủ. Hy vọng rằng, những lưu ý sau mà Bagacorp cung cấp sẽ giúp bạn lắp đặt chống sét lan truyền dễ dàng, hiệu quả và an toàn hơn.

chống sét cho nhà xưởng
 

Các lưu ý quan trọng khi thi công, lắp đặt chống sét lan truyền

Sử dụng một điểm duy nhất tiếp nối đất khi thực hiện lắp đặt chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền phải được kết nối tới một điểm nối tiếp đất. Với mục đích là đảm bảo bảo điện trở được cân bằng hiệu quả nới điện trở thấp. Lưu ý:

 • Bạn nên chọn vị trí tiếp địa cách xa nơi ở, sinh hoạt, hố ga và nơi thường xuyên đi lại. Đặt gần những địa điểm này dễ gây nguy hiểm không chỉ cho người, động vật mà còn các thiết bị gần vị trí tiếp địa.
 • Nên sử dụng chỉ duy nhất 1 điểm tiếp nối đất. Nếu sử dụng nhiều hơn một điểm nối tiếp đất đơn thì sẽ làm cho hệ thống điện trở bị ảnh hưởng qua lại. Sét lan truyền di chuyển từ điểm này sang điểm khác khiến cho các thiết bị điện hư hỏng.
 • Nếu khoảng cách từ thiết bị chống sét gần nhất đến các thiết bị điện tử nhạy cảm phía sau xa hơn 9m. Vậy thì bạn nên lắp thêm thiết bị bảo vệ bổ sung. Thiết bị này còn được gọi là thiết bị bảo vệ ngõ vào điểm sử dụng. Nó giúp bảo vệ thiết bị tốt hơn, an toàn hơn.

Xác định vị trí lắp đặt chống sét lan truyền sao cho hiệu quả

Bạn cần phải suy xét và chọn vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất. Và tránh những tổn hại đến các thiết bị khác trong công trình.

Nên chọn những hệ thống chống sét lan truyền có công suất, tính năng phù hợp với các thiét bị của hệ thống điện trong công trình.

Bạn có thể lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền cho mọi thiết bị điện tử mình muốn. Cụ thể như:

 • Thiết bị, Hệ thống điện gia đình hay công ty, xí nghiệp.
 • Thiết bị chống sét riêng cho từng thiết bị điện đắt tiền (có giá trị cao)
Lắp đặt chống sét lan truyền
Lắp đặt chống sét lan truyền

Bạn nên lắp đặt hệ thống chống sét tại những vị trí theo nguyên tắc 3 tầng như sau:

 • Tầng 1: Lắp đặt chống sét lan truyền ở vị trí cầu dao tổng của đơn vị cần chống sét
 • Tầng 2: Nên dùng thiết bị cắt lọc sét và lắp tại các cầu dao nhánh bên trong, mắc nối tiếp phía trước thiết bị cần bảo vệ để chống lại các tia sét dư.
 • Tầng 3: Lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền tại đầu các ổ cắm hay phích các thiết bị điện.

Dây kết nối với thiết bị chống sét

Dây kết nối với hệ thống chống sét phải đảm bảo chất lượng. Đây cũng là lưu ý quan trọng tiếp theo khi lắp đặt chống sét lan truyền. Bởi vì, bộ phận này là dây dẫn sét từ thiết bị chống sét xuống điểm tiếp địa. Dây kết nối với hệ thống chống sét có nhiệm vụ dẫn xung sét xuống đất. Do đó, cần đảm bảo hiệu quả, an toàn nhất có thể để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Kích cơ dây kết nối càng lớn, thì điện trở lại càng thấp. Nhờ đó mà dẫn xung sét xuống đất càng nhanh, càng an toàn. Còn về chiều dài của dây kết nối sẽ tùy thuộc vào khoảng cách giữa cọc tiếp địa với thiết bị chống sét. Kích cỡ dây nối từ 1,63mm – 2,59mm là phù hợp với nhu cầu chống sét lan truyền cho thiết bị điện trong gia đình. Đối với các thiết bị đắt tiền hơn, gia đình nên sử dụng dây nối có đường kính 4,11mm.

Thương hiệu thiết bị chống sét lan truyền chất lượng, uy tín

Khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào, bạn cũng nên lựa chọn những  thương hiệu có tên tuổi và uy tín. Đặc biệt, với các thiết bị đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng con người như chống sét thì càng cần phải chú ý.

Trên thị trường hiện nay có không ít đơn vị cung cấp thiết bị chống sét lan truyền. Một số thương hiệu cung cấp chống sét lan truyền đáng tin cậy, và uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • Thiết bị cắt lọc sét SF…385 – 100 +50 – AIMCB
 • Hàn hóa nhiệt THADOWELD
 • HÓA CHẤT GIẢM ĐIỆN TRỞ – Earth well

Thông thường việc lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền sẽ mất nhiều thời gian và chi phí. Do đó, ngay từ đầu nên lựa chọn thiết bị chuẩn, chất lượng, đảm bảo và nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp. Để được hỗ trợ áp dụng các công nghệ tiên tiến và sớm hoàn thiện sản phẩm, tiết kiệm thời hay chi phí phát sinh.

Tuân thủ về quy luật điện trở của hệ thống chống sét lan truyền

Nếu như không tuân thủ quy luật điện trở, thì thiết bị chống sét lan truyền có thể tiêu tán xung sét kém. Đồng thời hoạt động của chống sét cũng kém hiệu qủa. Hãy nhớ rằng, điện trở là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của thiết bị chống sét lan truyền, chi phối thời gian và mức độ các xung sét được phóng vào lòng đất nhưng lại không thể lan truyền gây ảnh hưởng tới thiết bị.

Người thi công cần phải chọn điện trở thích hợp, không được vượt qúa 8 Ohm – 15 Ohm. Trang bị đồng hồ đo điện trở để hỗ trợ cho công việc này.

lắp đặt chống sét lan truyền
Tuân thủ về quy luật điện trở của hệ thống chống sét lan truyền

Trên đây là những chia sẻ của Công ty cổ phần Baga Việt Nam về những lưu ý khi lắp đặt chống sét lan truyền. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn hoàn thiện việc thi công hệ thống chống sét an toàn, hiệu qủa.

Nếu quý khách có nhu cầu báo giá chống sét lan truyền, cọc tiếp địa, kim thu sét, thuốc hàn hóa nhiệt, thiết bị đèn báo,… thì xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn sớm nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155