Baga Corp – Đơn vị chuyên cung cấp các dòng kim thu sét chính hãng, chất lượng  nhất hiện nay

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị chống sét, vật tư chống sét và thi công hệ thống chống sét. Baga Corp có hơn 10 năm kinh nghiệm và là tổng kho kim thu sét giá tốt, chất lượng nhất hiện nay.

Kim thu sét là gì? Khái niệm

Kim thu sét chính là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống chống sét lan truyền. Cho dù là các công trình nhà ở, dân dụng hay các tòa nhà, nhà máy, doanh nghiệp,… đều bắt buộc phải trang bị hệ thống này. Một hệ thống chống sét hoàn chỉnh sẽ bao gồm những bộ phận sau:

kim thu sét
Baga Việt Nam chuyên cung cấp các dòng kim thu sét chính hãng, chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất hiện nay

Kim thu sét (hay cột thu lôi, cột thu sét) là thanh kim loại, hoặc vật bằng kim loại được lắp đặt tại vị trí cao nhất của công trình cần bảo vệ. Với nhiệm vụ bảo vệ, đảm bảo an toàn cho tòa nhà, và các công trình khi tia sét đánh xuống. Kim thu sét sẽ trực tiếp đón nhận luồng điện mà sét tấn công và truyền xuống mặt đất nhanh chóng. Chính vì vậy giảm thiểu được mức độ thiệt hại tối đa do sét gây ra như hỏa hoạn, hay điện giật.

Kim thu sét được ra đời như thế nào?

Năm 1752, nhà khoa học người Mỹ – Benjamin Franklin đã tiến hành thử nghiệm thành công thí nghiệm về điện trong khí quyển. Ông đã buộc một con diều vào gốc của cột nhà với một chiếc chìa khóa. Không lâu sau, khi cơn mưa giông kéo đến thấm ướt cả dây và sét đã đánh con diều ấy. Vì bị ướt nên chiếc diều có khả năng dẫn truyền luồng điện mà sét đánh xuống chìa khóa. Ông Benjamin Franklin đã phát hiện ra điều này và dùng chai Leyden tích được một lượng điện cực lớn.

Cũng từ thí nghiệm thú vị này, ông đã bắt đầu chế tạo và sử dụng cột thu lôi đầu tiên tại Philadelphia. Sau những ngày giông bão liên tục thì ngôi nhà của ông vẫn được bảo vệ an toàn. Người dân xung quanh khi đó thấy được lợi ích của vật dụng này nên đã bắt chước làm theo. Từ đây, kim thu sét đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho đến ngày nay.

sự ra đời của kim thu sét
Hình ảnh nhà khoa học người Mỹ – Benjamin Franklin đang thực hiện thí nghiệm

Cấu tạo của kim thu sét như thế nào?

Mỗi dòng kim thu sét sẽ có cấu tạo chi tiết, và hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, kim thu sét bao gồm hai thiết bị chính là:

  • Phần đầu nhọn kim loại: Đầu nhọn với vai trò tạo sự khác biệt về điện giữa kim thu và đám mây. Từ đó tạo các đường dẫn dẫn tia tiên đạo, phát xạ đi thẳng xuống phần thân kim và bộ phận liên kết có ở mặt đất.
  • Phần thân kim

Chất liệu kim thu sét được làm bằng gì?

Thép không gỉ (Inox)

Thép không gỉ (Inox) là chất liệu chính của các dòng kim thu sét hiện đại. Các dòng kim thu sét chất lượng thường sử dụng chất liệu inox cao cấp 316. Có thể kể đến sản phẩm: Stormaster của LPI Úc,  kim Ingesco của Tây Ban Nha, kim OPR của ABB Pháp,…Các dòng kim thu sét hiện đại, nhưng ở phân khúc thấp hơn có thể dùng chất liệu Inox 304. Ưu điểm của chất liệu này là bền đẹp, và không bị ăn mòn ở môi trường bên ngoài.

Kim thu sét
Kim thu sét INGESCO-Tây Ban Nha được làm từ thép không gỉ với chất lượng hàng đầu

Kim thu sét Đồng

Đây là dòng kim thu sét cổ điển. Đường kính kim là 16mm. Chiều dài của kim thu sét Đồng  có thể từ 0.6 -2m. Chất liệu đồng thì có ưu điểm là dẫn sét tốt, bền. Đồng được sử dụng làm nguyên liệu có thể là đồng đỏ hoặc đồng vàng. Dòng kim thu sét bằng đồng vàng được sử dụng phổ biến hơn do nó hài hòa được 2 yếu tố chất lượng cũng như giá thành.

Kim thu sét thép mạ kẽm nhúng nóng

Dòng kim thu sét cổ điển bằng thép mạ kẽm nhúng nóng được dùng rộng rãi cho các công trình nhà dân, hay công trình nhỏ. Với giá thành thấp thì dòng kim này cũng là một phương án có thể chấp nhận được cho các công trình kinh phí eo hẹp. Tuy nhiên đi kèm với giá thành thấp thì mức độ bảo vệ của loại kim này cũng có giới hạn. Với những tia sét có cường độ lớn thì khả năng chịu đựng của loại kim này thường sẽ không được đảm bảo.

Tác dụng của kim thu sét

Trong hệ thống chống sét bảo vệ, kim thu sét được đánh giá là có nhiệm vụ quan trọng nhất. Nếu không may bị tia sét đánh trúng tòa nhà hay công trình. Kim thu sét sẽ thu hết tất cả các luồng điện rồi truyền qua dây dẫn bằng đồng truyền điện xuống mặt đất.

kim thu sét là gì
Tác dụng của kim thu sét

Như vậy, khi mà sét đánh xuống, thay vì trực tiếp gây ảnh hưởng tới các tòa nhà cao tầng thì sẽ được thu và truyền xuống mặt đất bằng hệ thống cột thu lôi. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho công trình và cuộc sống con người.

Hãy thử tưởng tượng nếu như không trang bị hệ thống này thì liệu điều gì sẽ xảy đến với ngôi nhà của bạn hay các công trình lớn nhỏ khác. Do đó, kim thu sét chính là “bảo bối” bảo vệ sự an toàn cho bạn vào những ngày giông bão.

Nguyên lý hoạt động

Việc nắm được rõ nguyên lý hoạt động của kim thu sét nói riêng và hệ thống thu lôi nói chung là rất cần thiết. Không chỉ đối với những người trong nghề xây dựng mà với bất cứ chủ đầu tư nào. Việc này là hữu ích trước khi bạn quyết định thi công, lắp đặt các thiết bị bảo vệ an toàn cho công trình của mình.

Vậy Nguyên lý hoạt động của kim thu sét là gì? Như chúng ta đã biết, mặt đất tích điện dương và các đám mây thì tích điện âm. Khi mưa giông kéo đến cũng chính là lúc hiệu điện thế giữa mặt đất và mây là rất lớn, từ đó sinh ra sét. Những vị trí cao như đồi núi, nhà nhiều tầng, công trình, cây cối cao sẽ rất dễ bị sét đánh vì có điện trường mạnh.

Lúc mưa giông cũng là lúc cột thu lôi/kim thu sét bắt đầu hoạt động. Vì được gắn ở vị trí cao nhất, có hình mũi nhọn nên nó có thể thu được tất cả tia sét. Trong khi đó, mặt đất thì có điện tích dương và dòng điện trong cột thu lôi là điện tích âm nên sẽ được trung hòa khi truyền xuống.

Có mấy loại Kim thu sét?

Ngày nay kim thu sét được chia làm 2 loại phổ biến:

  • Kim thu sét cổ điển
  • Kim thu sét tia tiên đạo

Cụ thể như sau:

Kim thu sét cổ điển là gì?

Kim thu sét cổ điển còn được nhiều người gọi là cột thu lôi. Nó được làm từ những  thanh kim loại dài với đầu nhọn nối từ đỉnh xuống tới mặt đất. Về sau để tăng thêm tính an toàn, kim thu sét cổ điển được trang bị thêm vỏ sứ bọc ngoài để ngăn chặn ảnh hưởng xấu của tia sét.

Kim thu sét cổ điển chỉ hoạt động khi mà: Có mưa giông hay bão kéo đến, và chỉ bảo vệ phạm vi xung quanh hệ thống chống sét.

Kim thu sét Tia tiên đạo là gì?

Kim thu sét tia tiên đạo hay còn gọi được là kim thu phóng điện sớm, kim thu sét hiện đại. Thiết bị này chủ động phóng ra các tia tiên đạo đi lên để gom, bắt các tia tiên đạo phóng ra từ những đám mây. Nhờ nguyên lý hoạt động này, kim thu sét tia tiên đạo tăng được khoảng cách cũng như bán kính bảo vệ xung quanh so với thiết bị truyền thống. Chính vì thế mà các công trình, nhà cửa ngày nay thường ưa chuộng sử dụng kim thu sét tia tiên đạo.

Kim thu sét - Liva
Kim thu sét Tia tiên đạo là gì- Liva

Cách chọn kim thu sét phù hợp với nhu cầu

Những yếu tố để quý khách có thể chọn được kim thu sét phù hợp là gì? Bạn nên lưu ý những tiêu chí sau:

  • Xác định được nhu cầu sử dụng
  • Khảo sát vị trí, và đặc điểm địa hình thi công lắp đặt
  • Nghiên cứu về thông số Kim thu sét

Xác định được nhu cầu sử dụng

Bạn thử xem xét ngôi nhà hay là công trình của mình có thật sự cần đến hệ thống chống sét không?. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người xung quanh có kinh nghiệm để được tư vấn hoặc nhờ đến sự cố vấn của các chuyên gia tại Baga. Vì hệ thống bảo vệ này nếu lắp đặt không phù hợp sẽ có khả năng sẽ dẫn sét vào nhà và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khảo sát vị trí, đặc điểm địa hình lắp đặt

Tiếp theo bạn nên quan sát về vị trí lắp đặt hệ thống, đặc tính của địa hình và cả điện trở của đất. Những vấn đề này cần phải được tính toán một cách chính xác để tránh mất thời gian, và công sức.

kim thu sét chính hãng
Khảo sát vị trí, đặc điểm địa hình lắp đặt

Nghiên cứu về thông số kim thu sét

Sau khi đã có được các thông tin về kim thu sét cần sử dụng, bạn hãy liên hệ với những địa chỉ cung cấp sản phẩm chống sét, vật tư phụ cơ điện chất lượng. Chọn đúng kim thu sét có thông số phù hợp với ngôi nhà hay công trình của bạn. Bán kính bảo vệ, và thời gian phóng tia tiên đạo là hai thông số được quan tâm nhất khi lựa chọn kim thu sét.

Nên chọn Kim thu sét cổ điển hay là Kim thu sét tiên đạo?

Đối với các công trình nhỏ, dân dụng hay nhà ở, kim thu sét cổ điển có thể đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên kim thu sét tia tiên đạo lại có hiệu quả bảo vệ cho công trình nhà ở tốt hơn. Ngoài ra, các công trình có kích thước, diện tích lớn hơn sẽ yêu cầu tính bảo vệ khỏi sét lan truyền cao hơn. Chính vì vậy mà kim thu sét tia tiên đạo/kim thu sét hiện đại là vật tư chống sét tất yếu trong hệ thống chống sét lan truyền.

Một yếu tố quan trọng khác chính là số lượng kim thu sét cho công trình. Đối với các công trình có kích cỡ vừa hoặc là lớn, yêu cầu nhiều kim thu sét cổ điển. Suy ra, đây cũng không còn là giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp nữa.

Một số dòng kim thu sét hiện đại nổi tiếng hiện nay

Kim thu sét Stormaster:

Được sản xuất bởi công ty LPI của Úc. Kim thu sét Stormaster là dòng sản phẩm có thương hiệu uy tín, lâu năm và được kiểm định kỹ càng từ các phòng xét nghiệm nổi tiếng trên thế giới như phòng thì nghiệm ITE HV. Trục kim thu sét này được làm từ chất liệu Inox 316 cao cấp. Sản phẩm được sử dụng cho những công trình lớn như: , trung tâm thương mại AEON Mall, biệt thự, kho xăng dầu …

Kim Ingesco:

Xuất xứ từ đất nước Tây Ban Nha, Kim Ingesco có mẫu mã đa dạng, cùng kiểu dáng độc đáo. Được chế tạo từ nguyên liệu loại thép không gỉ cao cấp. Chính vì vậy mà giá thành của dòng kim này tương đối cao, nhưng hiệu quả bảo vệ lại vô cùng tốt.

tác dụng của kim thu sét
Kim thu sét tia tiên đạo Ingesco

Kim Liva:

Được sản xuất bởi Tập đoàn Liva Grup, Thổ Nhĩ Kỳ. Với kiểu dáng đẹp, và chất lượng tốt cùng với giá tương đối cạnh tranh, Liva là thương hiệu khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Đặc biệt, kim thu sét Liva có rất nhiều model có thể đáp ứng cho những kiểu diện tích công trình.

Kim OPR: 

Là một dòng kim thu sét hiện đại chất lượng uy tín của tập đoàn hàng đầu về công nghệ ABB, đến từ Pháp. Sản phẩm đã được kiểm định tại những phòng lab nổi tiếng, uy tín nhất thế giới. Nhờ vậy nó được tin dùng trong các dự án trọng điểm như: các công trình cấp I, các công trình của tập đoàn lớn như Vin Group, Sun Group, các kho xăng…

Báo giá kim thu sét hiện đại mới nhất

Đến với Baga, quý khách không chỉ được trải nghiệm mua hàng chuyên nghiệp, sản phẩm chất lượng, mà còn được cam kết về giá thành cạnh tranh. Để nhận được bảng báo giá kim thu sét mới nhất, tốt nhất quý khách hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline 094.879.5155. Công ty Cổ Phần Baga Việt Nam là đơn vị phân phối kim thu sét chính hãng, uy tín với giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Mua kim thu sét ở đâu tốt?

Công ty Baga Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên cung cấp các thiết bị chống sét lan truyền, kim thu sét, hóa chất giảm điện trở đất, thiết bị đèn báo, thuốc hàn hóa nhiệt, bộ đếm sét,… chúng tôi luôn đảm bảo mang lại cho quý khách hàng sản phấm chất lượng tốt cũng như giá thành cạnh tranh.

Sản phẩm kim thu sét nói riêng và các sản phẩm chống sét khác mà Baga cung cấp được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Tất cả đều có tem mác, giấy bảo hành, giấy xác nhận rõ ràng, minh bạch.

Sản phẩm chất lượng, uy tín hàng đầu và phục vụ khách hàng tận tình là những tiêu chí luôn đi đầu trong các hoạt động của Baga. Vậy nên, nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề chống sét, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để tìm ra giải pháp phù hợp.

Bài viết của Baga tìm hiểu về kim thu sét ở trên hy vọng sẽ mang đến nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Đặc biệt là những gia đình, hay các doanh nghiệp đang có nhu cầu thi công kim thu sét và lắp đặt hệ thống thu lôi. Liên hệ với Baga hoặc truy cập website của chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt hơn.

Xem thêm:

Chat Zalo
094.879.5155