7 Giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn, hiệu quả

Nhiều trường hợp chống sét phải đối mặt với những trở ngại trong việc xây dựng hệ thống tiếp địa trạm biến áp. Đặc biệt là ở những khu vực đất đá, sỏi, đất cát,… có điện trở suất cao thì việc đảm bảo cho hệ thống đạt chuẩn quy phạm lại càng khó hơn. Bài viết này, Bagacorp sẽ chia sẻ đến bạn đọc 7 giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn. Nhằm giảm trị số điện trở suất mà các chuyên gia kỹ thuật khuyên dùng trong quá trình thi công.

hệ thống tiếp địa trạm biến áp
7 Giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn, hiệu quả

Sử dụng các vật tiếp đất tự nhiên sẵn có cho hệ thống tiếp địa trạm biến áp

Tại các khu công nghiệp hay các nơi có dân cư đông đúc, thường có những đường dây kỹ thuật được đi ngầm dưới lòng đất. Bên cạnh đó, Các công trình đơn lẻ cũng được xây dựng từ bê tông cốt thép. Nếu như, doanh nghiệp có thể thỏa thuận được với chủ thầu để kết hợp hệ thống tiếp địa trạm biến áp với đường ống, và đường dây kỹ thuật thì dòng điện của tia sét có thể tản xuống đất nhanh hơn.

Hầu như hệ thống đường ống hay là đường dây ngầm có trị số điện trở rơi vào khoảng từ 1 – 2 Ohm. Chú ý, cần sử dụng thiết bị đồng hồ đo điện trở chuyên dụng để đảm bảo an toàn. 1 – 2 Ohm chính là con số vừa đủ đáp ứng được tính an toàn trong quá trình tiếp đất. Khi xây dựng một hệ thống tiếp đất nhân tạo theo quy chuẩn thì sẽ tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí. Vậy nên, cần tận dụng các vật nối đất tự nhiên có sẵn để giảm điện trở suất cho đất.

Thay đất gốc điện trở suất cao bằng đất mới điện trở suất nhỏ hơn

Điện trở suất chính là đơn vị đại diện cho khả năng ngăn cản dòng điện của mỗi chất. Điện trở suất càng cao thì càng cản trở dòng điện lớn. Mặt khác, nếu điện trở suất thấp thì dòng điện sẽ dễ dàng truyền qua. Do đó, muốn dòng điện di chuyển nhanh chóng nhất thì thay gốc đất có điện trở suất nhỏ hơn là điều rất cần thiết.

Nếu lớp đất trên bề mặt có độ dẫn điện kém nhưng độ cao lại không quá 20cm thì có thể giảm điện trở suất thông qua các bước như:

Bước 1: Đầu tiên, Đào đất quanh cực tiếp đất sâu khoảng (0.8m), với bán kính từ (1,5m – 2m)

Bước 2 : Tiếp đến, Đặt cọc tiếp địa xuống hố vừa đào, đồng thời lấp đầy hố bằng loại đất có điện trở suất thấp hơn rồi nén chặt. Trong trường hợp, nếu hệ thống có nhiều cọc tiếp địa hãy nối các thanh liên kết cực trước khi lấp đầy hố móng.

Lưu ý, nên chọn loại đất lấp hố là loại có điện trở suất thấp hơn đất gốc khoảng 5 cho đến 10 lần. Cụ thể, nếu như hệ thống tiếp đất nằm trong vùng đất cát thì cần lấp đầy bằng đất sét, hoặc than bùn, hay xỉ than,…

Sử dụng muối ăn để giảm điện trở suất tiếp địa trạm biến áp

Đây là một trong những giải pháp để giảm điện trở tiết kiệm nhất cho hệ thống tiếp địa trạm biến áp. Trong trường hợp đất ẩm, Dùng muối ăn làm cho trị số điện trở suất giảm xuống rất nhanh bởi nó cải tạo tạo độ dẫn điện hiệu quả. Vị trí để chôn cọc là nơi hiệu quả nhất để triển khai. Vì lượng muối không ngấm được ra xa. Tại các công trình, người ta thường cải tạo bằng muối ăn với bán kính khoảng từ 0.5 m – 1m( bằng 1/3 chiều dọc ).

Phía trên, gần sát đầu mút của cọc nối đất là điểm rất lý tưởng để đặt lớp đất trộn. Cứ rải xen kẽ các lớp muối và đất, mỗi lớp thì dài từ 2 – 4cm. Lượng muối dùng cho mỗi cọc tốt nhất là từ 40kg – 50kg, mỗi kg muối thì tưới thêm 1  đến 1 lít rưỡi nước.

Kết quả được ghi nhận dưới đây sẽ cho chúng ta thấy muối ăn giúp giảm điện trở suất của các loại đất như thế nào:

  • Giảm 4 cho đến 8 lần đối với cát.
  • Giảm 2,5 đến 4 lần đối với trường hợp đất pha cát.
  • Giảm 1,5 đến 2 lần đối với trường hợp đất pha sét.

Trong thời gian đầu, Bởi vì muối chưa thể ngấm hết vào đất nên giá trị của điện trở suất giảm xuống chậm. Sau tầm 1 năm thì vùng đất cát, đất rời sẽ bắt đầu ổn định. Đồng thời, các yếu tố như: cấu tạo đất, hay lượng mưa, độ ẩm cũng ảnh hưởng tới mức độ ổn định. Do đó, nếu như áp dụng phương pháp dùng muối thì chủ đầu tư cần phải thường xuyên kiểm tra và bổ sung muối định kỳ.

Trang bị thêm hệ thống nối đất vào hệ thống

Không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng hoặc đã kết nối hệ thống nối đất tự nhiên sẵn có, nhưng điện trở suất vẫn chưa thể nào giảm xuống đúng như mong muốn. Lúc này, cần phải bổ sung thêm hệ thống nối đất bằng cách: Tăng chiều dài của cọc nối đất, nhằm để lớp đất bên dưới có điện trở suất bé hơn. Hoặc chủ đầu tư cũng có thể dụng biện pháp như sau: Kéo dài các tia đến vị trí có điện trở suất thấp.

Giảm điện trở suất cục bộ tiếp địa trạm biến áp bằng cách dùng hóa chất giảm điện trở

Hóa chất giảm điện trở có tên viết tắt là GEM và có tên tiếng anh là Earth Enhancing Material. Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất và có thể sử dụng cho mọi loại địa hình khi muốn giảm điện trở suất cục bộ tiếp địa trạm biến áp.

Dùng hóa chất giảm điện trở (Gem) để giảm điện trở suất của hệ thống tiếp địa trạm biến áp là biện pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Các thương hiệu hóa chất giảm điện trở được khách hàng tin tưởng, sự dụng nhất hiện nay phải kể đến: Hóa chất giảm điện trở – Ramratna, Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well,…

Tại những địa hình như đất cát, sỏi, đá phong hóa rời rạc có điện trở suất cao hơn 1000, hoặc những nơi có diện tích làm tiếp địa bị giới hạn thường sẽ phải cần dùng đến hóa chất giảm điện trở. Vì trong Gem có ion dẫn điện, đồng thời còn có các hạt đất mịn giúp liên kết cũng như lấp đầy những kẽ hở ở trong đất.

Hóa chất giảm điện trở đất – Ramratna

Hóa chất giảm điện trở Ramratna 100 % chính hãng do Bagacorp cung cấp có xuất xứ từ quốc gia Ấn Độ. Tính hiệu quả khi sử dụng được các doanh nghiệp ghi nhận ở chỗ: Sử dụng hóa chất làm giảm điện trở đất cho hệ thống tiếp địa rất hiệu quả. Dòng này làm giảm điện trở suất của đất từ 50 – 90%, giữ ổn định cho giá trị điện trở của đất theo thời gian ( ngay cả khi độ ẩm của đất thấp ). Ngoài ra, sản phẩm còn bảo vệ môi trường, dễ dàng cho việc sử dụng và độ bền theo thời gian.

Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well

Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well có thể giải quyết tình trạng dẫn điện kém, và khó khăn khi thi công hệ thống tiếp địa đất. Ngoài ra Gem của thương hiệu này còn không bị ăn mòn, sẽ cứng lại khi sử dụng. Và trở thành một khối dẫn điện bền bỉ, hiệu quả, không bị rửa trôi, cũng không cần bảo trì. Hơn nữa, Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well còn rất thân thiện với môi trường khi không làm ô nhiễm đất.

Phương pháp hàn hóa nhiệt thi công tiếp địa trạm biến áp an toàn

Sử dụng thuốc hàn hóa nhiệt nổ trong khuôn hàn đưa nhiệt độ lên tới mức gần với 3000 độ C để hàn các vật liệu như: đồng, thép hoặc nhôm, cọc đồng hay cọc sắt, cọc tiếp địa, cọc thép mạ đồng, với cáp đồng trong hệ thống tiếp đất chống sét và tiếp đất an toàn điện hoặc là nối dây chống sét. Đó chính là phương pháp hàn hóa nhiệt thi công tiếp địa trạm biến áp an toàn.

Bởi vì là mối hàn phân tử nên hàn hóa nhiệt giúp dẫn điện vô cùng tốt, hiệu quả cao với hệ thống tiếp địa.

Xử lý hệ thống nối đất của các trạm biến áp trong vùng điện trở suất đất cao thông qua công nghệ nối đất tầng sâu

Công nghệ nối đất tầng sâu được thực hiện như sau: Kết hợp hóa chất với các cọc tiếp địa được đi sâu xuống đất tới lớp đất ẩm hoặc mực nước ngầm có điện trở suất thấp hơn. Do nhiệt độ, độ ẩm của lớp đất sâu ổn định nên giá trị điện trở tiếp địa ít thay đổi theo mùa.

Trước khi thực hiện biện pháp này thì cần tiến hành đo điện trở suất của đất. Và đánh giá xem khả năng ứng dụng công nghệ nối đất tầng sâu đối với các trạm biến áp có điện trở suất cao.

Như vậy, mỗi loại đất sẽ phù hợp với những biện pháp cải tạo khác nhau. Doanh nghiệp cần dựa vào điều kiện thực tế của địa hình để có thể lựa chọn giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp hiệu quả, an toàn, hợp lý và đảm bảo tiêu chuẩn.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Cổ phần Baga Việt Nam về 7 giải pháp thi công hệ thống tiếp địa trạm biến áp an toàn. Nếu quý khách có nhu cầu báo giá, đặt hàng các thiết bị chống sét như: Kim thu sét, chống sét lan truyền, bộ đếm sét. Hay các vật tư tiếp địa: thiết bị đèn báo, cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở,…thì xin liên hệ ngay với Baga để nhận tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155