Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Tác dụng và cách lắp đặt.

Các công trình đều cần phải có hệ thống tiếp địa chống sét với mục đích ngăn cản, làm giảm thiểu tối đa nguy hiểm, thiệt hại mà dòng sét gây ra. Vậy hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Cách lắp đặt tiếp địa đúng kỹ thuật thế nào? Cùng BAGA theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết nhé.

1. Hệ thống tiếp địa chống sét là gì?

Là một phần không thể thiếu trong việc chống sét của các công trình. Hệ thống tiếp địa là chuỗi các dây tiếp địa được liên kết và dẫn truyền xuống mặt đất. Nhờ vậy nên các công trình tránh được những thiệt hại bởi dòng sét gây ra. Đảm bảo an toàn cho con người, hệ thống điện, thiết bị điện tử.

Thi công lắp đặt hệ thống tiếp địa cho Bệnh viên Đa khoa Phương Đông
Thi công lắp đặt hệ thống tiếp địa cho Bệnh viên Đa khoa Phương Đông

2. Tác dụng của hệ thống tiếp địa chống sét

Do sét có dòng điện áp lớn, truyền qua các vật có khả năng dẫn điện nên có thể phá hủy nhà ở, công trình, đồ vật,… Ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn con người.

Nên việc lắp hệ thống tiếp địa chống sét rất quan trọng:

– Phân tán dòng điện quá áp xuống mặt đất

– Cân bằng điện thế

– Đảm bảo an toàn tính mạng con người

– Bảo vệ thiết bị, hệ thống điện, điện tử, viễn thông,…

– Tránh các hiểm họa không đáng có xảy ra

– Bảo vệ các công trình

3. Cách lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét

Một hệ thống tiếp đất chống sét hoàn chỉnh gồm các bộ phận sau:

– Cọc tiếp địa.

– Dây liên kết.

– Các mối nối liên kết.

– Hộp nối đất và kiểm tra.

Các bộ phận cấu thành này đều có vai trò quan trọng như nhau. Chúng giúp hoàn thiện hệ thống tiếp địa chống sét, đồng thời đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra an toàn và hiệu quả.

thi công tiếp địa chống sét cho dự án Intracom Riverside
thi công tiếp địa chống sét cho dự án Intracom Riverside

3.1 Đào hố, rãnh hoặc khoan giếng tiếp đất

– Xác định vị trí làm hệ thống tiếp đất. Kiểm tra cẩn thận trước khi đào để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước.

– Đào rãnh sâu từ 600mm đến 800mm, rộng từ 300mm đến 500mm có chiều dài và hình dạng theo bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tế thi công.

– Đối với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế hoặc những vùng đất có điện trở suất đất cao thì phải áp dụng phương pháp khoan giếng, đường kính giếng khoan từ 50mm đến 80mm, sâu từ 20m đến 40m tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm.

3.2 Lắp đặt cọc tiếp địa

– Tiến hành đóng cọc tiếp địa, đóng sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh 10 – 15cm. Cọc ở vị trí trung tâm đóng nông hơn các cọc khác. Khoảng cách giữa 2 cọc liên tiếp thường bằng 2 lần chiều dài của cọc.

– Tiếp theo rải cáp đồng dọc theo các rãnh đã đào. Thực hiện hàn hóa nhiệt để liên kết các cọc đã đóng.

– Rải hóa chất giảm điện trở đất dọc cáp đồng. Các dây dẫn sét nối từ kim chống sét vào hệ thống tiếp địa tại vị trí cọc trung tâm.

3.3 Chôn các điện cực xuống đất

– Đóng cọc tiếp đất tại những nơi qui định sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Tuy nhiên, ở những nơi có diện tích làm hệ thống đất giới hạn thì có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn (nhưng không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc).

– Đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm đến 150mm.

– Riêng cọc đất trung tâm được đóng cạn hơn so với các cọc khác, sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 150 ~ 250mm để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.

– Rãi cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.

– Hàn hóa nhiệt: Dùng các loại thuốc hàn EXOWELD, LEEWELD, KUMWELL  để liên kết các cọc với cáp đồng trần.

– Đổ hoá chất làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần hoặc trước khi đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí cọc có hố đường kính từ 200mm đến 300mm sâu 500mm tính từ đáy rãnh và hóa chất sẽ được đổ vào những hố này.

– Hóa chất làm giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất giúp giảm điện trở đất và bảo vệ hệ thống tiếp đất.

– Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng. Đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để toàn bộ hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.

– Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm (vị trí hố kiểm tra điện trở đất).

3.4 Hoàn trả mặt bằng, kiểm tra hệ thống tiếp địa

– Sau khi lắp đặt hố, quý khách cần kiểm tra điện trở đất. Vị trí đặt hố ngay tại cọc trung tâm và ngang với mặt đất.

– Kiểm tra lần cuối cùng các mối hàn trước khi lấp đất.

– Tiến hành lấp đất vào các hố, rãnh và nện chặt lại.

– Hoàn trả mặt bằng.

– Đo giá trị của điện trở tiếp đất với giá trị cho phép cần nhỏ hơn 10Ω.

 

 

4. Tiêu chuẩn hệ thốngtiếp địa an toàn hiện nay

Để có thể hạn chế những thiệt hại do sét gây ra, hệ thống tiếp đất cần tuân thủ đúng quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật. Tùy thuộc vào yêu cầu về chức năng, thực trạng địa chất hoặc điện trở suất mà trong quá trình thi công, kỹ sư sẽ đưa ra các phương pháp an toàn và phù hợp. Tuy nhiên, thiết kế cần tuân theo các tiêu chuẩn được quy định dưới đây:

– Quy định TCVN 9358:2012 về lắp đặt hệ thống nối đất cho các công trình công nghiệp.

– Quy định TCVN 9385:2012 về chống sét cho công trình xây dựng.

– TCN-18:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị điện.

– TCN-19:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị điện và hệ thống đường dẫn điện.

– TCN-20:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị phân phối và trạm biến áp.

– TCN-21:2006 Điều 11 về quy định về bảo vệ và tự động.

 

Trên đây, BAGA Corp đã thông tin đến quý khách quy trình và các tiêu chuẩn cần thiết để xây dựng hệ thống tiếp địa chống sét an toàn và hiệu quả nhất. Quý khách vui lòng tham khảo các sản phẩm cọc tiếp địa tại BAGA và để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155