Kiến thức cơ bản khi lắp đặt hệ thống chống sét trong gia đình

Nguy cơ và những hiểm họa mà khi sét đánh khiến nhiều người càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của hệ thống chống sét. Hiện nay, nhiều người dân đã chủ động lắp đặt thi công các hệ thống chống sét trong gia đình. Nhằm ngăn chặn, cũng như giảm thiểu thiệt hại khi tia sét đánh vào. Tuy nhiên, vì chưa nắm rõ các kiến thức về hệ thống chống sét trong gia đình. Nên hiệu quả của chống sét là không cao và chưa đảm bảo.

hệ thống chống sét cho gia đình
Kiến thức cơ bản khi lắp đặt hệ thống chống sét trong gia đình

Bài viết này, Bagacorp sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức cần có khi tiến hành lắp đặt hệ thống chống sét trong gia đình. Hãy tham khảo bài viết này để có những thông tin bổ ích cho việc việc chống sét gia đình.

Vậy hệ thống chống sét gồm bao nhiêu thiết bị ?

Một Hệ thống chống sét sẽ bao gồm các thiết bị chính như sau:

hệ thống chống sét cho gia đình
Kim thu sét tia tiên đạo

Bảo vệ tuyệt đối cho các thiết bị điện của gia đình

Hệ thống chống sét bên ngoài là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ để bảo vệ toàn bộ các thiết bị điện của gia đình. Bởi vì, những thiết bị này còn bị ảnh hưởng nhiều khi mà bị tia sét đánh trúng. Nếu không được bảo vệ kịp thời thì các thiết bị điện có thể bị hư hại, hoặc chập mạch. Dưới đây là một số các khuyến cáo mà bên nên lưu ý:

Kim thu sét

Kim thu sét là một thanh kim loại, hoặc là một thanh sắt (gọi là kim cổ điển). Nó sẽ được tiến hành lắp đặt trên mái của công trình cần bảo vệ. Và có dây dẫn để dẫn dẫn sét xuống hệ thống tiếp đất.

Khi lựa chọn vị trí, và độ cao gắn kim thu sét cùng với chiều cao cột thì cần phải đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa cột kim thu sét và những vật xung quanh.

Dây dẫn để thoát sét

Lưu ý, gia đình nên dùng dây đồng tròn bện có độ dẫn điện tốt.

Dây thoát sét không nên có quá nhiều điểm chắp nối. Và tốt nhất thì càng to càng tốt. Tiết diện của dây thoát sét tầm 50mm2 trở lên là thích hợp.

Trong quá trình thi công để mang tới hiệu quả cao nhất thì nên chọn đường đi dây thẳng nhất.

Số lượng dây sẽ tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà. Lưu ý, Mỗi ngôi nhà sẽ phải có tối thiểu 2 dây, còn đối với những ngôi nhà to thì cần nhiều dây thoát sét hơn.

Hệ thống tiếp đất chống sét

Trong quá trình thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy vào từng vùng địa hình khác nhau mà bố trí số lượng cọc, và kiểu sao cho phù hợp đảm bảo điện trở nối đất đúng như yêu cầu. Thường thì bộ phận thu sét sẽ gồm có 3 đến 5 kim thu sét được lắp trên nóc nhà và nối với nhau.

Hệ thống chống sét cho gia đình
Cọc tiếp địa đồng đỏ

Theo yêu cầu kỹ thuật, hệ thống tiếp đất phải có tổng trở nhỏ, và ổn định trong nhiều năm. Như vậy mới có thể đảm bảo việc tản năng lượng sét đi xuống đất nhanh và an toàn.

Vật liệu công trình

Đối với những ngôi nhà được làm từ các vật liệu dễ cháy thì phải nhớ cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.

Lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình
Đối với những ngôi nhà được làm từ các vật liệu dễ cháy thì phải nhớ cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.

Bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử

Để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện tử thì giải pháp thích hợp nhất là lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp – Tầng bảo vệ thứ hai. Thiết bị này có chức năng làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp. Nhờ đó mà các thiết bị điện tử của gia đình được đảm bảo an toàn.

Chống sét đánh ngang

Nếu như chỉ sử dụng mỗi hệ thống kim thu sét tia tiên đạo thì chỉ mới bảo vệ được sét đánh thẳng xuống công trình. Nhưng lại không thể bảo vệ được hệ thống chống sét đánh ngang công trình. Đặc biệt là đối vớu các công trình cao trên 45m.

Do đó, tùy theo từng vị trí công trình cần bảo vệ, xem xét xung quanh có nhà cao tầng và hệ thống chống sét hay không. Từ đó, hãy đưa ra quyết định có nên hay không thêm vòng tròn chống sét bằng thanh đồng chạy xung quanh nhà để ngăn chặn sét đánh ngang, (tầm 10m một vòng tròn và được liên kết với nhau thành một hệ thống thu sét).

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Cổ phần Bagacorp Việt Nam về lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét gia đình. Hy vọng rằng bài viết của Baga sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống chống sét gia đình, hệ thống chống sét lan truyền thì xin vui lòng liên hệ với Baga để được tư vấn và báo giá.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155