Giếng tiếp địa là gì? Thi công khoan đào và cách lắp đặt

Giếng tiếp địa là một trong những phần quan trọng, không thể thiếu của hệ thống chống sét. Cũng giống như những thiết bị khác trong hệ thống chống sét, thì thiết bị này có vai trò hỗ trợ chống sét hiệu quả. Không những bảo vệ an toàn tính mạng cho con người, mà còn đảm bảo cho nhà máy, toà nhà, công trình hiệu quả. Bài viết này, Bagacorp sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về giếng tiếp địa, cũng như cách thi công khoan đào giếng.

giếng tiếp địa
Cách thi công, khoan giếng tiếp địa

Giếng Tiếp Địa là gì?

Giếng tiếp địa là những giếng có độ sâu từ 7m – 15m với đường kính từ 20cm – 25cm, được khoan thủ công hoặc là bằng máy dưới lòng đất.

Loại giếng này có chiều sâu và chiều rộng xuyên suốt dọc thân giếng. Nhằm đảm bảo không bị chèn ép và bị lấp bởi cát sạn.

Tại sao cần phải khoan Giếng Tiếp Địa?

Giếng tiếp địa vô cùng cần thiết khi lắp đặt chống sét trực tiếp, hoặc thi công tiếp địa chống sét lan truyền với điều kiện địa chất không đạt như yêu cầu, Ví dụ:

 • Đất cát
 • Cuội sỏi
 • Nền đá
 • Đất đá ong
 • Nền đất quá sâu mới chạm mực nước ngầm…
 • Khoảng cách đóng cọc tiếp địa không đạt tiêu chuẩn vì thiếu diện tích bãi tiếp địa.

Với những điều kiện ở trên thì việc khoan giếng là rất cần thiết. Giếng tiếp địa với chiều sâu phù hợp sẽ đảm bảo cho thiết bị cọc tiếp địa có thể tiếp xúc với mực nước ngầm. Từ đó, sẽ đảm bảo khả năng thoát sét được tốt nhất, tối ưu nhất.

Phải khoan ít nhất là 3 giếng, chiều sâu từ 7m – 15m, kết hợp với cọc tiếp địa để làm bãi tiếp địa chống sét.

Các bước thi công khoan Giếng Tiếp Địa như thế nào?

 • Bước 1: Bước thứ nhất, bạn cần phải xác định được số lượng, chiều sâu giếng tiếp địa tùy theo điều kiện địa chất.
 • Bước 2: Tiếp đến, xác định vị trí khoan giếng ở đâu và tiến hành đào giếng. Đào rãnh sâu (50cm) và bắt đầu đánh dấu vị trí khoan. Lưu ý, lựa chọn vị trí sao cho có thể đặt được máy khoan giếng.
 • Bước 3: Tiếp theo, đặt máy và khoan giếng tới chiều sâu đã xác định theo như thiết kế. Trong trường hợp, nếu gặp phải đá ngầm và không thể khoan tới vị trí đạt chuẩn theo thiết kế thì cần chọn vị trí đặt máy và khoan giếng mới.
 • Bước 4: Thả Cọc tiếp địa (được nối với cáp đồng trần , hoặc băng đồng trần xuống giếng tiếp địa). Sau đó, hãy dùng mối hàn hóa nhiệt hoặc là kẹp tiếp địa để liên kết cọc tiếp địa với thiết bị cáp đồng trần hoặc băng đồng.
Giếng tiếp địa
Cọc tiếp địa BAGA – Chất lượng, uy tín, hiệu quả cao
 • Bước 5: Kế tiếp, ban hãy rải gem hóa chất giảm điện trở xuống giếng để nền địa chất được ổn định, và liên kết dây giữa các giếng qua rãnh đào trước.
 • Bước 6: Cuối cùng là tiến hành đo kiểm tra điện trở bãi tiếp địa. Nếu như đã đạt yêu cầu, thì tiến tiến hành hoàn lấp trả mặt bằng. Còn chưa đạt thì cần phải có những biện pháp xử lý. Ví dụ như bổ sung thêm giếng, thêm gem hóa chất,…

Các bước thực hiện lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét

 • Bước 1: Bước thứ nhất là đào rãnh, hố hoặc là khoan giếng tiếp đất.
 • Bước 2: Tiếp đến là bước chôn các điện cực xuống đất.
 • Bước 3: Cuối cùng tiến hành hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất cho khách hàng.

Bước 1: Bước thứ nhất là đào rãnh, hố hoặc là khoan giếng tiếp đất.

Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí để thi công, lắp đặt hệ thống tiếp đất. Kiểm tra ký trước khi đào giếng nhằm tránh các công trình ngầm khác như: hệ thống dẫn nước, hoặc cáp ngầm.

Đào rãnh: độ sâu từ 600mm – 800mm; rộng từ 300mm – 500mm; chiều dài và hình dạng theo như bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thi công thực tế.

Giếng tiếp địa
Bước thứ nhất là đào rãnh, hố hoặc là khoan giếng tiếp đất.

Trường hợp, những nơi có mặt bằng thi công hạn chế, những vị trí có điện trở suất đất cao. Vậy thì phải áp dụng phương án khoan giếng. Đường kính của giếng khoan Tiếp địa nằm trong khoản từ 50 – 80mm, sâu từ 20mm – 40mm (cái này sẽ còn tuỳ vào độ sâu của mạch nước ngầm).

Bước 2: Tiếp đến là bước chôn các điện cực xuống đất.

Đóng cọc tiếp địa tại những vị trí đã quy định. Phân bố sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Tuy nhiên, tại những nơi có diện tích hệ thống đất giới hạn thì bạn có thể đóng cọc với khoảng cách ngắn hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là  không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc.

Cứ đóng cọc xuống sâu đến khi đỉnh cọc các đáy rãnh từ 100mm đến 150mm. Riêng phần cọc đất trung tâm thì đóng cạn hơn so với những cọc khác. Làm sao cho đỉnh cọc trung tâm cách mặt đất từ 150mm – 25mm. Để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh của cọc sẽ nằm bên trong hố.

Hoá chất giảm điện trở sẽ hút ẩm, bên cạnh đó tạo thành dạng keo và bao quanh điện cực, căng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực với đất. Nhờ vậy mà giúp làm giảm điện trở, và bảo vệ hệ thống tiếp đất.

Tiếp theo, bạn hãy đổ hoá chất làm giảm điện trở dọc theo cáp đồng trần. Hoặc là trước khi đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí cọc có hố đường kính như sau: 200mm – 300mm và sâu 500mm tính từ đáy rãnh. Kế tiếp mang hoá chất đổ vào những hố này.

giếng tiếp địa
Hoá chất giảm điện trở EARTH WELL

Rải cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng. Kế tiếp, hàn hoá nhiệt bằng thuốc hàn hoá nhiệt chất lượng để liên kết cọc với cáp đồng trần.

Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ được thiết kế để liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng đã khoan. Đồng thời, đổ hoá chất giảm điện trở đất xuống giếng. Tiếp theo là đổ nước xuống giếng để toàn bộ hoá chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.

Dây dẫn sét trực tiếp từ kim thu sét, hay là cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm (hay còn được gọi là vị trí hỗ trợ kiểm tra điện trở đất)

Bước 3: Cuối cùng tiến hành hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất cho khách hàng.

 • Bố trí lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất ở vị trí cọc trung tâm. Làm sao để mặt hố ngang với mặt đất.
 • Kế tiếp, kiểm tra lại lần cuối về các mối hàn và thu dọn dụng cụ.
 • Sau đó tiến hành lấp đất vào các hố, rãnh và nện chặt. Cuối cùng là hoàn trả mặt bằng.
 • Đo điện trở tiếp đất của hệ thống tiếp địa và giá trị điện trở cho phép thì phải bé hơn 10W. Nếu lớn hơn giá trị điện trở này, phải đóng thêm cọc, hoặc xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất, hoặc khoan giếng để có thể giảm tới giá trị cho phép, đạt yêu cầu.

Công trình của bạn đã được khoan giếng tiếp địa, lắp đặt cọc chống sét chưa?

Nếu quý khách đang đi tìm một đơn vị cung cấp các thiết bị chống sét, vật tư phụ tiếp địa chất lượng ví dụ như: Kim thu sét, bộ đếm sét, chống sét lan truyền. Hoặc có nhu cầu lắp đặt và khoan giếng tiếp địa thì xin vui lòng liên hệ ngay với Baga để được các chuyên gia kỹ thuật tư vấn chi tiết, đúng chuẩn và đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như tài sản của bạn.

Ngoài ra, Baga còn cung cấp thiết bị đèn báo, vật tư phụ cơ điện,…với chi phí hợp ý và chất lượng được cam kết chính hàn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155