Hướng dẫn lựa chọn Cọc tiếp địa thép mạ đồng chất lượng

Cọc tiếp địa thép mạ đồng loại nào tốt nhất? Nên mua ở đâu và cần chú ý những gì khi sử dụng. Bài viết này, Công ty cổ phần BAGACORP VIỆT NAM sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích về thiết bị chống sét này – Cọc tiếp địa thép mạ đồng.

Cọc tiếp địa thép mạ đồng là gì?

Cọc tiếp địa thép mạ đồng là một trong những loại cọc tiếp địa được sử dụng để thi công hệ thống tiếp địa phổ biến hiện nay. Chất liệu của loại cọc này được làm từ thép. Bên ngoài cọc được mạ một lớp đồng. Độ dày của lớp mạ sẽ còn tùy vào yêu cầu của đơn vị đầu tư.

cọc tiếp địa thép mạ đồng
Hướng dẫn lựa chọn Cọc tiếp địa thép mạ đồng chất lượng

Thông thường thì lớp mạ dày 25 Micron. Một đầu của cọc tiếp địa thép mạ đồng được vót nhọn để thuận lợi cho việc đóng xuống đất. Một số loại cọc thép mạ đồng sẽ được tiện đầu ren 2 đầu. Việc làm này nhằm mục đích giúp việc nối cọc dễ dàng hơn.

Tại sao nên lựa chọn sử dụng cọc tiếp địa thép mạ đồng?

Cọc tiếp địa chống sét thép mạ đồng vừa có thể đảm bảo được điện trở của điện cực tiếp địa tương đương như cọc tiếp địa đồng nguyên chất (do nguyên lý dẫn sét theo bề mặt tiếp xúc).

Đặc biệt, giá thành của cọc tiếp địa thép mạ đồng còn rẻ hơn nhiều so với cọc đồng. Do đó, hiện nay cọc thép mạ đồng được người dùng vô cùng ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại các công trình chống sét. Hơn nữa, loại cọc tiếp địa này cũng có thể đảm bảo tính thẩm mỹ bởi lớp mạ bền, bóng, bắt mắt.

Vai trò của cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa đóng một vai trò quan trọng, là điểm cuối cùng để giải phòng nguồn năng lượng sét. Nếu như cọc có chất lượng kém, khả năng thoát sét của cả hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta đã biết, khi thi công tiếp địa chống sét, các cọc tiếp địa sẽ đóng thẳng hàng. Và chúng được kết nối với nhau bởi dây cáp đồng. Nếu chỉ cần một trong các cọc tiếp địa gặp vấn đề thì cả hệ thống cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, vai trò của cọc tiếp địa chống sét là rất quan trọng.

cọc tiếp địa thép mạ đồng
Vai trò của cọc tiếp địa

Cách lựa chọn cọc tiếp địa thép mạ đồng như thế nào?

Điểm quan trọng nhất của cọc tiếp địa mạ đồng là lớp mạ đồng. Lớp mạ này có vai trò đảm bảo về điện trở kháng của cọc và hệ thống tiếp địa. Vì vậy khi thi công, chúng ta cần lựa chọn những loại cọc có lớp mạ bền, và được đóng gói cẩn thận trong lớp nilon cứng.

Việc đóng gói cẩn thận trong bo nilon sẽ giúp lớp mạ cọc không bị oxi hóa. Ngoài ra cọc tiếp địa cũng cần đảm bảo được độ cứng cơ học. Khi thi công đóng cọc tiếp địa sẽ không bị gẫy, hay cong đi. Đường kính của cọc thép mạ đồng thường là D16, chiều dài 2.4m. Nên lựa chọn loại cọc tiếp địa có đầu ren để dễ dàng nối cọc đối với trường hợp phải khoan giếng tiếp địa.

Hiện nay thì cọc thép mạ đồng tiếp địa chính hãng của Ấn Độ đáp ứng được gần như các tiêu chí trên. Các thương hiệu cọc Ấn Độ nổi tiếng phải kể đến như Nexus, Ramratna, Super Impex,….có lớp mạ bóng, bền đẹp.

Cọc tiếp địa thép mạ đồng Nexus - Ấn Độ
Cọc tiếp địa thép mạ đồng Nexus – Ấn Độ

Một số sản phẩm cọc bán chạy tại Bagacorp

Phương pháp thi công cọc tiếp địa thép mạ đồng

Bước 1: Xác định vị trí đóng cọc. Đồng thời kiểm tra tính chất tại vị trí đóng cọc.

Bước 2: Đào rãnh, hoặc hố, hoặc khoan giếng tiếp địa. Lưu ý, phải đảm bảo thi công tránh các công trình ngầm như cáp ngầm, hay hệ thống ống nước. Nếu trong điều kiện bình thường thì đào rãnh có độ sâu từ 600mm – 800mm, có chiều rộng từ 300mm – 500mm. Nếu trong điều kiện đất có điện trở suất cao, hoặc diện tích hạn chế thì đào giếng. Đường kính, và độ sâu của giếng lần lượt là 50 – 100mm, 15 – 40m, tùy vào độ sâu mạch nước ngầm.

Bước 3: Tiến hành chôn cọc tiếp địa xuống đất. Khoảng cách giữa các cọc tiếp địa sẽ bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Trước khi đóng cọc thì thực hiện đổ hóa chất giảm điện trở đất. Hoá chất với khả năng hút ẩm, sẽ trở thành dạng keo bao quanh điện cực. Từ đó giúp làm tặng bề mặt tiếp xúc của điện cực và đất.

cọc tiếp địa thép mạ đồng
Phương pháp thi công cọc tiếp địa thép mạ đồng

Bước 4: Đây là bước lắp đặt dây thoát sét. Có thể dùng dây cáp đồng, hoặc là băng đồng 25mm x 3mm. Đi dây cáp dọc thep rãnh đã đào. Tiếp theo liên kết các cọc và dây dẫn bằng thuốc hàn hóa nhiệt. Nếu như đào giếng thì cọc được liên kết thẳng với cáp rồi thả sâu xuống dưới đáy giếng.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt hố kiểm tra điện trở suất đất tại nơi có cọc trung tâm. Đảm bảo sao cho mặt hố ngang với mặt đất. Đồng thời kiểm tra toàn bộ các mối hàn một lần cuối.

Bước 6: Bước cuối là bước hoàn thiện, tiến hành lấp đất vào rãnh, hố và nện chặt rồi hoàn trả mặt bằng.

Đơn vị cung cấp, phân phối cọc tiếp địa đúng chất lượng, đạt tiêu chuẩn – BAGACORP VIỆT NAM

Mọi thông tin đặt hàng, tư vấn thi công tiếp địa xin vui lòng liên hệ qua số Hotline:094.879.5155. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp, phân phối trực tiếp các sản phẩm chống sét nhập khẩu của các thương hiệu lớn trên thế giới như: Ramratna và Swellwell/Ấn Độ, Heindurty/Trung Quốc, Paratonnerres/Pháp, Ingesco/ Tây Ba Nha, Qlight/ Hàn Quốc,…

BAGA cung cấp đa dạng các thiết bị chống sét chính hãng, chất lượng như: Hóa chất giảm điện trở đất, chống sét lan truyền, kim thu sét, cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, đầu cos đồngvật tư phụ cơ điện,…

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155