Chống sét van cho máy biến áp là gì? Đặc điểm như thế nào?

Chống sét van cho máy biến áp là hệ thống được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như đặc điểm của thiết bị này. Để có cái nhìn chi tiết hơn về chống sét van cho máy biến áp, Bagacorp mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

chống sét van cho máy biến áp
Chống sét van cho máy biến áp là gì? Đặc điểm như thế nào?

Thông tin về chống sét van cho máy biến áp mà có thể bạn chưa biết

Chống sét van là gì? Nếu như bạn muốn giải đáo thắc mắc này thì có thể tham khảo bài viết cấu tạo và hoạt động của chống sét ống ( chống sét van hay còn có tên gọi khác là chống sét ống).

Các thiết bị điện chỉ có thể chịu được tới một mức điện áp tới hạn. Tuy nhiên, điện áp xung của tia sét lại có biên độ cao đến hàng triệu vôn. Và dòng điện của nó lên tới gần 100kA. Nếu như tia sét đánh vào trạm biến áp và đường dây tải điện thì sẽ gây nên tình trạng quá điện áp( hay còn được gọi là quá điện áp khí quyển). Chính vì vậy mà, thiết bị chống sét đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa. Cũng như bảo vệ thiết bị khỏi những ảnh hưởng nguy hiểm khi sét đánh vào lưới điện và trạm biến áp.

Chống sét van cho máy biến áp là gì ? – Bạn đã biết

Chống sét van cho máy biến áp là thiết bị chống sét tối ưu, được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chức năng chính của thiết bị này là bảo vệ cho các trạm phân phối, hoặc là trạm biến áp và các thiết bị điện.

Cấu tạo của chống sét van cho máy biến áp như thế nào?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của chống sét van cho máy biến áp cả bên ngoài và bên trong thiết bị.

Bên ngoài: Bên ngoài thì nó là dạng một ống sứ hay chất dẻo, có kích thước cùng hình dạng tùy thuộc vào cấp điện áp định mức sử dụng tại đó.

Chống sét van cho máy biến áp
Cấu tạo của chống sét van cho máy biến áp như thế nào?

Bên trong: Bên trong của ống sẽ gồm có 2 bộ phận chính là: Khe hở phóng điện và điện trở phi tuyến.

  • Khe hở phóng điện: Bộ phận này gồm có nhiều cặp khe hở được ghép nối tiếp. Mỗi cặp khe hở được cấu tạo bởi 2 đĩa đồng mỏng dập định hình. Ở giữa là một tấm đệm Mica hoặc là bìa cách điện( dày tầm 1mm) để tạo khe hở phóng điện. Số lượng cặp khe hở phóng điện sẽ tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất thiết kế.
  • Điện trở phi tuyến: Bộ phận này gồm những hình trụ tròn được ghép nối tiếp. Điện trở phi tuyến có thể là Tiri, Vilit hay là ZnO,… Được dùng phổ biến nhất vẫn là Viit.

Nguyên lý làm việc của chống sét van cho máy biến áp như thế nào?

Theo ghi nhận, với mức điện áp của lưới điện chống sét van thì sẽ không gây ra phóng điện. Tuy nhiên, khi điện áp đột ngột tăng lên tới mức điện áp tới hạn thì ngay lập tức chống sét van sẽ chuyển trị số điện trở nhỏ theo đặc tính V- A và cho dòng điện sét chạy qua. Đồng thời, trong khi tháo sét, điện áp dư trên chống sét van có giá trị nhỏ sẽ đảm bảo an toàn cho các thiết bị được bảo vệ. Khi hết sét thì nó lại trở về trạng thái có tính dẫn điện kém.

 chống sét van cho máy biến áp
Nguyên lý làm việc của chống sét van cho máy biến áp như thế nào?

Nhờ đặc tính tương đối bằng phẳng nên thiết bị chống sét van còn có tác dụng làm giảm độ dốc của sóng sét. Vậy nên, thiết bị này có khả năng chống được hiện tượng xuyên kích giữa các vòng dây trong cùng một pha của máy điện.

Điện trở Vilit dễ bị nhiễm ẩm làm thay đổi đặc tính của điện và làm mất tác dụng của thiết bị chống sét van. Do đó, cần phải kiểm tra, bảo dưỡng chống sét van định kỳ thường xuyên.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Công ty cổ phần Baga Việt Nam về chống sét van cho máy biến áp. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về cấu tạo, nguyên lý cũng như là đặc điểm của chống sét van cho máy biến áp. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua chống sét van cho máy biến áp, hóa chất giảm điện trở, cọc tiếp địa, kim thu sét, chống sét lan truyền,…thì xin vui lòng liên hệ ngay với Baga để nhận hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155