Baga Việt Nam cung cấp chống sét lan truyền uy tín, chất lượng nhất hiện nay

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công chống sét, cung cấp các vật tư chống sét và thiết bị chống sét, Baga Việt Nam cam kết các sản phẩm thiết bị chống  sét lan truyền chất lượng, uy tín đảm bảo cho các công trình luôn an toàn và mang lại giải pháp chống sét hiệu quả. Quý khách có nhu cầu mua thiết bị chống sét lan truyền vui lòng liên hệ để được tư vấn và báo giá.

Liên hệ Hotline: 094.879.5155 hoặc “click” để nhận báo giá NHANH 

NHẬN BÁO GIÁ

Sét lan truyền là gì – Bạn đã biết chưa ?

Sét lan truyền là một hiện tượng xay ra khi có một luồng sét đánh vào vị trí nào đó thì trong khoảng bán kính 2km tính từ vị trí sét đánh, nó sẽ cảm ứng điện từ lên các dây điện, vật bằng kim loại, và các đường truyền dữ liệu gần đó dẫn đến hư hỏng.

chống sét lan truyền
Sét lan truyền là gì – Bạn đã biết chưa ?

Thống kê nổi bật về hiện tượng sét lan truyền

Nhiều thống kê về hiện tượng sét lan truyền cho biết:

 • Trên toàn thế giới, mỗi ngày sẽ có khoảng 8 triệu tia sét.
 • Kết cấu cao nhất chính là điểm tiếp xúc có khả năng sẽ bị sét đánh.
 • Mặc dù trên thực tế thì một số cấu trúc có khả năng thu hút tia sét hơn, nhưng sét lại không thể dự đoán trước.

Rủi ro phá huỷ các thiết bị điện tử của sét lan truyền

 • Điện áp tăng vọt có khả năng xâm nhập vào nhà bạn thông qua tia sét đánh trực tiếp, hoặc đánh gián tiếp.
 • Nếu sét đánh trực tiếp, tia sét sẽ đi thẳng qua tòa nhà, công trình, nhà máy gây ra hư hỏng nghiêm trọng, hỏa hoạn.
 • Còn nếu sét đánh gián tiếp, thì tia sét sẽ đánh vào mặt đất gần kề, hay đường điện nối trực tiếp vào nhà. Khi điều này xảy ra, bất kỳ thiết bị điện tử nào, hoặc thiết bị kết nối nào cũng có thể bị phá hủy.
 • Kết quả: Không chỉ phải chi trả phí thay thế cao cho các thiết bị điện tử và mạch điện. Mà còn làm gián đoạn kết nối với các thiết bị cá nhân.

Lưu ý:  Ngay cả khi công trình của bạn đã lặp một cột thu lôi, điều đó có thể cũng chưa đủ. Kim thu sét có thể hướng tia sét ra xung quanh bên ngoài của công trình, nhưng một phần quá điện áp vẫn có thể di chuyển vào mạch điện của các tòa nhà và làm hư hỏng, thiệt hại bất cứ thiết bị điện tử nào không được Thiết bị chống sét lan truyền SPD bảo vệ.

Mô phỏng đường đi của tia sét

 • Khi một tia sét trực tiếp đánh vào tòa nhà, công trình không được bảo vệ, điện áp mà tia sét tạo ra tăng đột biến có thể truyền vào nhà bạn qua bảng chuyển mạch và phá hủy tất cả thiết bị điện tử của bạn.
 • Khi tia sét đánh gần một tòa nhà, công trình không được bảo vệ, tia sét có thể di chuyển vào bên trong qua đường dây điện kết nối trực tiếp với bảng chuyển mạch.
 • Khi tia sét đánh vào một tòa nhà, công trình có kim thu sét, hầu hết quá điện áp đã được truyền trực tiếp xuống đất quanh mặt ngoài của tòa nhà. Tuy nhiên, thông qua mạch điện, tới một nửa số điện áp vẫn có thể xâm nhập vào nhà bạn.
 • Khi tia sét đánh gần một tòa nhà, công trình thậm chí là đã có biện pháp bảo vệ, thì nó vẫn có thể di chuyển vào bên trong nhà bạn qua đường dây điện kết nối trực tiếp với bảng chuyển mạch.

Tại sao nên chống sét lan truyền – Baga Việt Nam?

Theo thống kê, sét lan truyền có thể gây ra những hư hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, Việt Nam được xem là khu vực có giông sét hoạt động thường xuyên và mạnh. Mỗi năm chúng ta phải hứng chịu khoảng 2 triệu cú sét đánh lớn nhỏ ( theo nghiên cứu của Viện Vật lý Địa cầu).

Việc chống sét lan truyền chính là điều rất cần thiết để bảo vệ an toàn cho cả người và của. Hơn nữa, ứng dụng thiết bị chống sét lan truyền sẽ giúp đảm bảo và chống lại sự gia tăng đột biến của sóng điện từ, cũng như điện áp. Từ đó, sẽ hạn chế được sự gia tăng điện áp đột ngột, tối ưu sự ảnh hưởng của sét đến các thiết bị đang sử dụng và bảo vệ thiết bị trong các công trình.

chống sét lan truyền
Tại sao nên chống sét lan truyền – Baga Việt Nam?

Các thiệt hại, hư hỏng có thể kể đến do xung quá điện áp đối với công trình không sử dụng thiết bị chống sét lan truyền, chống xung quá điện áp:

 • Chi phí sửa, chi phí thay thế thiết bị cũng như phục hồi dữ liệu.
 • Thời gian, chi phí nhân công do ngừng vận hành.
 • Mất nhiều cơ hội thương mại đáng tiếc.

Vậy thiết bị chống sét lan truyền – SPD là gì? Hãy cùng Công ty Baga Việt Nam tìm hiểu tiếp nhé!

Thiết bị chống sét lan truyền – SPD là gì?

Thiết bị chống sét lan truyền hay được viết tắt là SPD (Surge Protection Devices) là các thiết bị chống sét  được thiết kế để bảo vệ các thiết bị điện, kho điện áp tăng đột biến.

SPD là thiết bị nhằm hạn chế sự tăng điện áp đột biến lan truyền trên đường dây bằng cách đổi hướng dòng điện nguy hiểm này sang nơi khác một cách an toàn

Thiết bị chống sét tăng áp, và bộ giảm đột biến điện áp được lắp chủ yếu trong tủ tổng cấp điện của các nhà máy, tòa nhà, xí nghiệp, hay bảng điện phân phối tầng, ngay trước thiết bị PLC, viễn thông, và thu – phát tín hiệu, IT,… bảo vệ biến động điện áp và dòng, ngay cả trong trường hợp sét đánh.

Thiết bị chống sét lan truyền có chứa ít nhất một linh kiện phi tuyến. Loại SPD một cổng được đấu nối song song, hoặc loại SPD hai cổng thì được đấu nối trực tiếp.

Tìm hiểu về Hệ thống chống sét lan truyền

Hệ thống chống sét lan truyền được tạo ra để hạn chế tối đa quá tải đột ngột phát sinh từ khí quyền,  và di chuyển dòng điện (dạng sóng) xuống mặt đất.

Thiết bị chống sét lan truyền SPD làm hạn chế biên độ của điện áp quá tải đến một giá trị nhất định để không gây hại cho việc lắp đặt điện, thiết bị chuyển mạch điện, hay các thiết bị điều khiển.

chống sét lan truyền
Tìm hiểu về Hệ thống chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét loại trừ quá áp trong trường hợp:

 • Ở chế độ thông thường, giữa pha trung tính hoặc là mặt đất.
 • Ở chế độ phân chia, giữa giai đoạn và trung tính.

Trong trường hợp mà có quá áp vượt quá ngưỡng hoạt động, thì thiết bị chống sét lan truyền sẽ:

 • Truyền năng lượng xuống đất trong chế độ thông thường.
 • Phân chia năng lượng cho các dây dẫn khác trong chế độ phân chia.

Phân loại chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền SPD được chia thành 3 loại, cụ thể như sau:

Chống sét lan truyền loại 1

SPD loại 1 được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp cụ thể như là: xí nghiệp, tòa nhà, hay nhà máy công nghiệp,… đã được bảo vệ bởi hệ thống chống sét hoặc là lồng lưới chống sét trực tiếp.

Thiết bị chống sét lan truyền loại 1 bảo vệ cho hệ thống điện. Nó có khả năng xả dòng ngược bởi dòng sét lan truyền dội ngược từ dây dẫn đất đến dây dẫn hệ thống lưới điện.

Thiết bị chống sét lan truyền loại 1 thì được đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 10/350µs.

Chống sét lan truyền loại 2

Thiết bị chống sét lan truyền loại SPD loại 2 là thiết bị bảo vệ chính cho tất cả các thiết bị điện hạ thế. Thiết bị này thì sẽ được lắp đặt trong mỗi tủ điện để ngăn chặn sự lan truyền quá áp trong hệ thống điện, cũng như bảo vệ các tải.

SPD loại 2 được đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 8/20µs.

Chống sét lan truyền loại 3

Thiết bị chống sét lan truyền loại SPD 3 có dung lượng xả thấp. Do đó, thiết bị này phải được lắp đặt một cách bắt buộc như thiết bị bổ sung cho chống sét lan truyền loại 2, và trong vùng lân cận các tải nhạy cảm.

SPD loại 2 được đặc trưng bởi sự kết hợp của sóng điện áp (1.2/50µs), và sóng dòng (8/20µs).

Hệ thống chống sét lan truyền bao gồm các thiết bị nào?

Một hệ thống chống sét lan truyền thường sẽ được cấu thành từ các bộ phận:

Thiết bị chống sét lan truyền SPD trên đường nguồn: thiết bị cắt sét 1 pha, thiết bị cắt lọc sét 1 pha, và thiết bị cắt sét 3 pha, thiết bị cắt lọc sét 3 pha.

Thiết bị chống sét lan truyền LPI SG50-25+NE100
Hệ thống chống sét lan truyền bao gồm các thiết bị nào?

Bộ đếm sét.

Cáp thoát sét.

Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất.

Thiết bị cắt sét, thiết bị cắt lọc sét đường nguồn điện AC

Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền.

Thiết bị chống sét cho tín hiệu đường tín hiệu viễn thông, cho mạng máy tính, cho đường truyền điện thoại, hay cho đường tín hiệu điều khiển công nghiệp, cho đường truyền tốc độ cao, trên đường cáp feeder, cáp đồng trục.

Công tắc báo động.

Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền sẽ bao gồm các hệ thống cọc tiếp địa được đóng sâu xuống mặt đất, và đấu nối với nhau.

Ứng dụng của thiết bị chống sét lan truyền là gì?

Sau khi đã tìm hiểu chống sét lan truyền là gì, quý khách hãy cùng Baga Việt Nam điểm qua những ứng dụng nổi bật của hệ thống này.

Bảo vệ cho hệ thống điện nhà ở

Để đảm bảo an toàn mái ấm gia đình, việc lắp đặt thiết bị chống sét bảo vệ cho hệ thống điện trong nhà, nhất là vào thời điểm mùa mưa bão là điều hoàn toàn cần thiết. Đây được xem là một trong những ứng dụng nổi bật, phổ biến của thiết bị chống sét lan truyền, giúp đảm bảo an toàn về tính mạng cho người và cả tài sản.

Quý khách nên lựa chọn sản phẩm chống sét riêng cho mỗi thiết bị điện công nghiệp trong gia đình như: điện thoại, tivi, laptop, cửa cuốn,… Khi sử dụng càng nhiều thiết bị điện trong nhà thì sản phẩm chống sét càng cần được trang bị một cách kỹ lưỡng nhất.

Bảo vệ cho hệ thống đường truyền tín hiệu

Thiết bị có chức năng lọc và làm tiêu hao xung sét hiệu quả. Nhờ vậy, nó được sử dụng trong hệ thống các dây điện hoặc là ăng-ten với nhiệm vụ bảo vệ cho đường truyền được hoạt động an toàn, liên tục, nhất là vào những ngày giông bão.

Theo nhận định của các chuyên gia, hệ thống đường truyền tín hiệu chính là một trong những mục tiêu của dòng sét. Cụ thể thì, có đến 75% các đường truyền tín hiệu bị hỏng do sét đánh phải. Thiết bị chống sét lúc này sẽ có tác dụng ngăn chặn triệt để những thiệt hại, và tai nạn như thế xảy ra.

Ứng dụng rộng rãi trong nhà ở, các toà nhà cao tầng

Thiết bị chống sét lan truyền SPD cho hệ thống điện được sử dụng trong các tòa nhà có chiều cao vượt trội để ngăn chặn các nguy hiểm xảy ra do sét. Trên nóc tòa nhà, khi có giông bão, sản phẩm sẽ cắt xung sét và chống nhiễu hiệu quả để bảo vệ an toàn cho con người cũng như công trình.

Bên cạnh đó, đặc thù của nhà xưởng, khu công nghiệp thường có nhiều trang thiết bị máy móc với chi phí đầu tư cao. Do đó, việc bảo vệ các thiết bị này khỏi dòng sét là điều hoàn toàn cấp thiết. Bài toán kinh tế đặt ra ở đây là đâu mới thực sự là tối ưu chi phí, khi mà việc đầu tư thiết bị chống sét chỉ với 1/10 cho chi phí thay thế, sửa chữa máy móc hiện đại, phải không nào?

Yêu cầu kĩ thuật khi thi công chống sét lan truyền

Yêu cầu kĩ thuật khi thi thi công hệ thống chống sét lan truyền Khi thi công, lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

chống sét lan truyền
Yêu cầu kĩ thuật khi thi công chống sét lan truyền

Xác định vị trí lắp đặt Thiết bị chống sét lan truyền

Tùy theo nhóm thiết bị chống sét lan truyền bảo vệ mà bạn hãy xem xét lựa chọn vị trí lắp đặt sao cho phù hợp:

Thiết bị chống sét lan truyền SPD, tầng bảo vệ thứ nhất

Tầng bảo vệ thứ nhất thì thiết bị chống sét được khuyến cáo lắp đặt tại ngõ vào của công trình cần bảo vệ cho các thiết bị. Nó thường sẽ là thiết bị có khả năng cắt sét lớn nhất vì nó có thể phải chịu đựng dòng sét trực tiếp đánh vào. Thông thường, khả năng cắt sét ở tầng thứ nhất được yêu cầu phải  ≥ 100kA 8/20µs.

Một mình thiết bị chống sét sơ cấp thường thích hợp để bảo vệ, đảm bảo cho các thiết bị điện cơ, hay thiết bị điện dễ bị hư hỏng như đèn chiếu sáng, động cơ, và lò sưởi.

Thiết bị chống sét lan truyền SPD, tầng bảo vệ thứ hai

Tầng bảo vệ thứ hai được lắp đặt sử dụng để làm giảm điệp áp dư (điện áp thông qua) giúp đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, điện tử nhạy cảm. Do đó, thiết bị này thường được đặt tại các nhánh của tủ phân phối.

Thiết bị chống sét lan truyền ở tầng thứ hai này có khả năng bảo vệ mạch nhánh từ các xung đột biến được tạo ra trong nội bộ mạch đó. Cụ thể như: thiết bị gây nhiễu xung (chiếm từ 70 – 85% xung sẽ gây tổn hại cho các thiết bị điện, điện tử nhạy cảm), hay thiết bị đóng cắt,…

Sản phẩm chống sét lan truyền tầng thứ hai phải sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối tiếp phía trước linh kiện cần bảo vệ bao gồm: tầng cắt sơ cấp, bộ lọc thông thấp LC, và tầng cắt sét thứ cấp.

Lưu ý khi tiến hành lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

 • Những mạch mà có các thiết bị điện gây nhiễu như là biến tần, thiết bị công nghiệp cũng cần được bảo vệ để tránh nhiễu điện cấp ngược trở, gây hư hỏng các thiết bị ở mạch khác.
 • Trường hợp thiết bị, linh kiện điện tử nhạy cảm có vị trí xa hơn 9 mét, tính từ thiết bị chống sét phía trước gần nhất, thì cần được lắp đặt thiết bị bảo vệ bổ sung. Thiết bị này được gọi là sản phẩm bảo vệ “ngõ vào điểm sử dụng” và được lắp đặt tại vị trí gần thiết bị điện, điện tử nhạy cảm nhất có thể.
 • Điện áp dư của thiết bị chống sét chính là điện áp còn lại sau khi thiết bị chống sét hứng chịu tác động của xung sét, hay xung đột biến, điện áp này càng nhỏ càng tốt.

Tạo hệ thống nối tiếp đất

Tùy theo cấu tạo, thành phần địa chất, và diện tích của khu vực thi công hệ thống tiếp địa mà bạn sẽ có 2 phương án thi công cọc tiếp địa.

Phương án 1: Sử dụng cọc tiếp địa có đường kính 16mm; dài 2,4 mét. Khoảng cách mỗi cọc là từ 4,5m đến 5m.

Phương án 2: Sử dụng 1- 2 cọc tiếp địa có đường kính 16mm; chiều dài lớn (thường là từ 7 – 15 mét tùy địa chất) khoan sâu vào lòng đất.

Các cách lắp đặt thiết bị chống sét an toàn

Sét khi đánh vào dây điện, hay cọc gần đất thì có khả năng cảm ứng một dòng điện khoảng 30kA vào đường dây điện. Trong một số trường hợp, dòng điện phóng có thể lên tới tận 100kA. Kết quả của quá trình phóng điện này là sự hình thành các dòng sét với một cường độ điện áp quá mức lên các dây dẫn. Do đó, ta cần phải cắt các xung sét có điện áp cao và truyền ngược nó xuống đất.

Có 2 phương pháp mắc thiết bị chống sét lan truyền, cụ thể như sau:

Lắp thiết bị chống sét lan truyền kiểu song song

Thiết bị chống sét lan truyền mắc kiểu song song có khả năng chống sét ở mức cơ bản. Tất cả các thiết bị ở dạng này được mắc giữa dây pha, và dây trung tính (cần được quy định rõ) hoặc là đất trên board chuyển mạch chính tùy thuộc vào hệ thống điện như thế nào.

Phương pháp mắc này sẽ rất thích hợp để bảo vệ các hệ thống bơm, hay điều hòa nhiệt độ và chiếu sáng.

Lắp thiết bị chống sét lan truyền kiểu nối tiếp

Thiết bị chống sét mắc kiểu nối tiếp sử dụng các bộ lọc thông thấp. Những bộ lọc này sẽ được mắc nối tiếp với tải, có nhiều loại bộ lọc một pha, và ba pha với tần điện áp hoạt động, hay khả năng đáp ứng xung sét khác nhau.

Kỹ thuật lọc có thể giới hạn cường độ và làm giảm độ dốc cạnh xung sét cũng như cảm ứng dọc theo đường dây.

Các bộ lọc này có thể giảm quá áp và bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện tử nhạy cảm như thiết bị viễn thông, và máy tính,…

Đơn vị cung cấp, lắp đặt chống sét lan truyền chuyên nghiệp, uy tín hiện nay

Với gần 10 năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ sư hàng đầu về chống sét hiện nay. Công ty Baga Việt Nam tự tin mang đến những giải pháp chống sét tối ưu nhất cho quý khách hàng.

Với tiêu chí tận tâm vì khách hàng, uy tín là uy tín thì Baga luôn cam kết cung cấp đến tay khách hàng các sản phẩm chống sét chính hãng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có giấy tờ, tem nhãn đầy đủ. Không chỉ đối với các sản phẩm chống sét lan truyền mà còn các sản phẩm chống sét khác như: thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở đất, cọc tiếp địa, đầu cos đồng, bộ đếm sét,…

Baga hiện sở hữu chuỗi chi nhánh từ Bắc vào Nam nên sẵn sàng đáp ứng kịp thời nhu cầu cần hàng của quý khách.

Trên đây Baga đã giới thiệu khái quát Hệ thống chống sét lan truyền, các thiết bị chống sét lan truyền, cách lắp đặt chống sét lan truyền đúng kĩ thuật …. Qua đây, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về tác hại của sét lan truyền để trang bị cho mình những thiết bị chống sét lan truyền chất lượng để bảo vệ các thiết bị điện tử quý giá của bạn tránh bị tăng áp khi sét đánh xuống. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua kim thu sét, hóa chất giảm điện trở, cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, thiết bị đèn báo, chống sét lan truyền,…thì xin vui lòng liên hệ ngay với công ty chúng tôi qua số hotline để nhận tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

Chat Zalo
094.879.5155