Chống sét kho xăng dầu – Điểm cần lưu ý

Chống sét kho xăng dầu là phương án bảo vệ tài sản cũng như an toàn cho tính mạng con người. Qúa trình thực hiện cũng phải được đảm bảo chính xác, đúng kỹ thuật đòi hỏi đơn vị thi công có kinh nghiệm và làm việc chuyên nghiệp. Công ty cổ phần BAGACORP VIỆT NAM – đơn vị nào thi công chống sét kho xăng dầu hàng đầu hiện nay tự tin mang đến cho quý doanh nghiệp giải pháp chống sét an toàn, chuyên nghiệp.

Tại sao cần phải lắp đặt Hệ thống chống sét kho xăng dầu?

Sét đánh chính là mối nguy hiểm kinh hoàng đối với bất kỳ công trình xây dựng nào. Ở Việt Nam, theo thống kê thì cứ hàng năm có tới hơn 2 triệu tia sét đánh xuống. Riêng đối với các công trình kho xăng dầu, mức độ rủi ro cũng như thiệt hại do sét đánh còn cao hơn nhiều. Lí do là vì nơi chứa đựng những vật liệu dễ cháy nổ như xăng, dầu. Công trình kiểu này không những thường xuyên phải chịu tác động của dòng sét trực tiếp mà còn có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi xung sét lan truyền. Xung này có thể gây ra hiện tượng ngắn mạch, chập điện, hay cháy nổ, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

chống sét kho xăng dầu
Tại sao cần phải lắp đặt Hệ thống chống sét kho xăng dầu?

Chính vì những điều kiện như vậy, mà các cửa hàng xăng dầu luôn luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống cháy nổ. Các quy định như TCVN 5684:2003, hay TCVN 3890:2009. Ngoài ra Hệ thống chống sét tiếp địa của kho xăng dầu cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn 9385:2012.

Phương án thi công Chống sét kho xăng dầu – BAGA VIỆT NAM

Như đã nói ở trên, để có thể bảo vệ, đảm bảo toàn diện cho kho xăng dầu chúng ta cần lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp và cả chống sét lan truyền.

Hệ thống sét trực tiếp kho xăng dầu

  • Khi triển khai thi công, lắp đặt hệ thống chống sét cho kho xăng dầu cần thực hiện theo các quy trình:
  • Đầu tiên là đánh giá mức độ rủi ro, và thiệt hại tài sản do tác động của sét đánh
  • Lên phương án chống sét tiếp địa thích hợp cho kho xăng dầu
  • Tiếp theo là khảo sát thực tế dự án và đưa ra phương án thi công khả thi
  • Triển khai lắp đặt, thi công hệ thống chống sét tiếp địa theo tiêu chuẩn 9385:2012 ( Tiêu chuẩn VN cho chống sét công trình xây dựng)

Một hệ thống chống sét trực tiếp cho kho xăng dầu sẽ cần những vật tư chính như sau:

Kim thu sét hiện đại

Khác với dòng kim thu sét cổ điển, kim thu sét hiện đại đã được trang bị thêm bộ phận phát ion. Nhờ bộ phận này mà kim thu sét hiện đại có vùng bán kính bảo vệ lớn hơn rất nhiều. Kim thu sét được đặt tại vị trí cao nhất của công trình. Nó được kết nối với trụ đỡ bằng một khớp nối cách điện.

chống sét kho xăng dầu
Kim thu sét- Liva tại BAGA

Đối với những công trình nhạy cảm như kho xăng dầu, bạn nên lựa chọn những thương hiệu kim thu sét lớn, có tên tuổi và chất lượng được khẳng định. Có thể kể đến 1 số dòng kim thu sét như: Stormaster (LPI Úc), Liva( Thổ Nhĩ Kỳ ), OPR ( ABB Pháp )

Trụ đỡ kim thu sét

Chất liệu trụ đỡ được làm bằng thép mạ kẽm hoặc inox. Độ cao của cột từ 3m – 5m. Tru đỡ này sẽ đặt trên điểm cao nhất tại kho xăng dầu. Với những kho xăng dầu lớn, thì có thể dựng cột tự đứng cao từ 25m – 30m làm trụ đỡ kim thu sét. Việc gia cố trụ đỡ bằng tăng đơ, bộ giằng néo, ốc xiết cáp…cần được thực hiện một cách cẩn thận.

Dây thoát sét

Dây thoát sét thường dùng cáp đồng với tiết diện từ M50 trở lên. Bạn có thể cho Dây thoát sét đi bên ngoài tường hoặc là âm tường. Có thể dùng cáp đồng bọc PVC hoặc là bọc trong ống Gen D20, D32. Chú ý: không nên dùng dây đồng tiết diện quá nhỏ (dưới M50) dẫn đến khả năng thoát sét bị kém, gây ra xung ngược và có thể gây hỏng cho thiết bị.

Cọc tiếp địa

Có thể sử dụng cọc đồng nguyên chất hoặc là cọc thép mạ đồng D16 x 2.4m. Cọc tiếp địa được tiến hành chôn sâu dưới đất ở độ sâu khoảng 0.8m. Số lượng cọc tiếp địa sẽ tùy thuộc vào địa chất của khu vực xây dựng. Chú ý: Điện trở của bãi tiếp địa cho hệ thống chống sét trực tiếp kho xăng dầu phải dưới 10 ôm. Các cọc tiếp địa chống sét thì được kết nối với nhau bằng mối hàn hóa nhiệt (nên chọn loại thuốc hàn hóa nhiệt chất lượng)

chống sét kho xăng dầu
Cọc tiếp địa mạ đồng

Hộp kiểm tra điện trở

Kích thước hộp kiểm tra điện trở là 210 x 160 x 100mm. Nó được làm bằng chất liệu tôn sơn tĩnh điện hoặc là nhựa PVC. Bên trong hộp là thanh đồng có kích thước 100 x 25 x 3mm. Vai trò của thiết bị này dùng để đo, cũng như kiểm tra điện trở của bãi tiếp địa.

Bộ đếm sét

Đây chính là thiết bị để đếm số lần sét đánh vào hệ thống – Bộ đếm sét

Hóa chất giảm điện trở đất – GEM

Đối với những khu vực và địa hình đất đồi đá, muốn giảm điện trở của bãi tiếp địa chúng ta cần phải đổ thêm hóa chất giảm điện trở đất – GEM.

chống sét kho xăng dầu
Hóa chất giảm điện trở đất – GEM

Hệ thống chống sét lan truyền kho xăng dầu

Đối với những công trình nhạy cảm như là kho xăng dầu, thì việc chống dòng sét đánh trực tiếp là chưa đủ. Để đảm bảo an toàn, và phòng chống cháy nổ thì các thiết bị điện, cũng như điện tử tại kho xăng dầu cần được bảo vệ bằng các Thiết bị chống sét lan truyền.

Chúng có tác dụng giúp cắt những dòng điện quá áp do xung sét gây ra và truyền dòng điện đó xuống bãi tiếp địa. Nhờ vậy mà các thiết bị điện được bảo vệ, và hoạt động đúng điện áp định mức.

chống sét kho xăng dầu
Sơ đồ lắp đặt Thiết bị cắt lọc sét lan truyền

Như sơ đồ ở trên hình vẽ, 3 pha của dòng điện tổng sẽ được kết nối với 3 cực của thiết bị cắt lọc sét lan truyền. Cực còn lại của chống sét lan truyền sẽ kết nối với Thanh đồng tiếp địa và dẫn xuống bãi tiếp địa. Các tủ điện nhánh cũng cần được bổ sung thêm Thiết bị cắt sét đường nguồn cấp 2, dạng 1 pha.

Bên cạnh đó, ta cần lắp thêm chống sét lan truyền đường tín hiệu để bảo vệ chống xung sét đi qua đường dây mạng, và tín hiệu, làm hỏng thiết bị.

Lưu ý: Bãi tiếp địa cho chống sét lan truyền nên nhớ không được dùng chung với bãi tiếp địa của chống sét trực tiếp.

Có thể nói, Bãi tiếp địa cho chống sét lan truyền còn yêu cầu cao hơn so với chống sét trực tiếp. Điện trở của bãi tiếp địa lan truyền phải đạt dưới 4 ôm. Do vậy khi thi công, lắp đắt chúng ta cần phải đóng số lượng cọc tiếp địa nhiều hơn. Trong trường hợp nếu như khu vực xây dựng không có mặt bằng thì bạn hãy sử dụng phương pháp khoan giếng tiếp địa.

Liên hệ đơn vị chống sét kho xăng dầu uy tín ở đâu?

Công ty cổ phần BAGACORP VIỆT NAM là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chống sét tiếp địa. Chúng tôi đã có kinh nghiệm thi công, lắp đặt cho rất nhiều lĩnh vực. Từ nhà nhà dân, nhà xưởng đến kho xăng dầu, trạm viễn thông, trạm cân ô tô….

Các đơn vị có nhu cầu mua cọc tiếp địa, hóa chất giảm điện trở đất, thuốc hàn hóa nhiệt, kim thu sét, bộ đếm sét, chống sét lan truyền,…hay lắp đặt hệ thống chống sét với chi phí tốt nhất, chất lượng đảm bảo nhất xin liên hệ: Hotline: 094.879.5155

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155