Chống sét cho trường học liên hệ đơn vị nào uy tín, chuyên nghiệp?

Công ty cổ phần BAGACORP VIỆT NAM rất vinh dự khi có cơ hội hợp tác thi công nhiều dự án chống sét cho trường học lớn trên khắp mọi miền đất nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về phương án thi công, những lưu ý khi sử dụng để quý khách hàng dễ dàng hình dung.

Tại sao cần có hệ thống chống sét cho trường học?

Đối với bất kỳ một công trình xây dựng nào, thì hệ thống chống sét luôn đóng vai trò quan trọng. Những rủi ro, hay thiệt hại về tài sản, con người luôn thường trực mỗi khi có giông sét đánh xuống. Theo thống kê, cứ mỗi năm nước ta lại phải hứng chịu khoảng 2 triệu tia sét đánh xuống. Cường độ dòng sét có thể lên đến tận 200KA. Đã có những thiệt hại nghiêm trọng về người, cũng như tài sản do sét đánh trên khắp các tỉnh thành nước ta.

Trường học là công trình cần được bảo vệ cấp thiết, đặc biệt cẩn thận hơn. Đây là nơi tập trung rất nhiều người, trong đó có đối tượng cần chăm sóc đặc biệt là các em học sinh nhỏ. Ngoài ra thì trường học là công trình có diện tích lớn. Do đó mà khả năng bị sét đánh xuống là cao hơn các công trình nhà dân.

Chống sét cho trường học
Chống sét cho trường học

Trong khuôn viên trường học, trường đại học thường trồng những cây to lâu năm. Nguy cơ sét đánh, hay làm bật gốc cây, gây nguy hiểm cho mọi người sinh hoạt tại trường. Trên thực tế đã có những vụ việc, thiệt hại tại các trường học do sét đánh trúng gây ra. Ví dụ như:

Ngày 04/06/2020, tại trường tiểu học Nguyễn Khuyến, thuộc xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, sét đánh làm bật gốc cây phượng trong sân trường. Rất may mắn khi vụ việc không mang thương vong. ( Nguồn tại: https://thanhnien.vn/thoi-su/lam-dong-phuong-bat-goc-trong-san-truong-tieu-hocvi-bi-set-danh-1233668.html )

Ngày 13/10/2018, tại trường THCS An Lục Long – Long An, sét đánh làm dây điện rơi xướng đất rơi trúng 6 em học sinh và khiến 2 em tử vong, 4 em bị thương. ( Nguồn tại: https://kenh14.vn/long-an-set-danh-day-dien-dut-roi-xuong-dat-2-hoc-sinh-tu-vong-4-em-bi-thuong-20181013193153983.chn )

Qua đó để thấy, việc lắp đặt hệ thống chống sét cho trường học là vô cùng cần thiết và phải được thi công hết sức nghiêm ngặt.

Quy trình thi công hệ thống chống sét cho trường học diễn ra như thế nào?

Khi triển khai lắp đặt Hệ thống chống sét cho trường học, ta cần thực hiện theo quy trình:

  • Đánh giá mức độ rủi ro, và thiệt hại tài sản khu vực trường học do tác động của sét đánh là bước đầu tiên.
  • Lên dựng phương án lắp đặt chống sét tiếp địa thích hợp.
  • Khảo sát thực tế dự án, công trình và đưa ra phương án khả thi
chống sét cho trường học
Quy trình thi công hệ thống chống sét cho trường học
  • Triển khai thi công Hệ thống chống sét tiếp địa tiêu chuẩn, đúng kĩ thuật 9385:2012 ( Tiêu chuẩn Việt Nam cho chống sét công trình xây dưng)

Cũng như các công trình khác, nếu muốn bảo vệ toàn diện khỏi sét đánh thì chúng ta cần có Hệ thống chống sét trực tiếp và có thêm Hệ thống chống sét lan truyền cho trường học.

Xem thêm: Chống sét cho bệnh viện – Đơn vị thi công chống sét cho bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp

Hệ thống chống sét trực tiếp

Hệ thống chống sét trực tiếp bảo vệ cho trường học khỏi tác động do sét đánh thẳng, trực tiếp vào công trình. Trước đây, các công trình trường học cũ thường sẽ được trang bị những kim cổ điển franklin. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ của dòng kim này không cao. Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay các công trình trường học mới hiện đại đã trang bị Hệ thống chống sét hiện đại. Sự khác biệt lớn nhất được thể hiện rõ ở việc thay thế kim thu sét cổ điển bằng dòng kim thu sét hiện đại với nguyên lý phát tia tiên đạo sớm viết tắt là ESE (Early Streamer Emission). Xem thêm:

Một hệ thống chống sét cho trường học sẽ bao gồm những vật tư, và thiết bị như sau:

Kim thu sét hiện đại

Khác với các loại kim thu sét cổ điển Franklin, kim thu sét hiện đại hiện nay được trang bị thêm bộ phận phát ion. Chính vì vậy mà kim thu sét hiện đại có vùng bán kính bảo vệ lớn hơn nhiều.

Kim thu sét được tiến hành lắp tại điểm cao nhất của trường học. Người ta kết nối kim với trụ đỡ qua một khớp nối cách điện. BAGA khuyên bạn nên lựa chọn những thương hiệu kim thu sét có tên tuổi, thương hiệu và độ uy tín cũng như chất lượng được khẳng định.

chống sét cho trường học
Kim thu sét tia tiên đạo

Có thể kể đến 1 số dòng kim như: Ingesco (Tây Ban Nha), Stormaster ( LPI Úc ), OPR ( ABB Pháp ), Liva ( Thổ Nhĩ Kỳ ). Kim thu sét tia tiên đạo được sản xuất theo  tiêu chuẩn NFC 17 – 102:2011 của Pháp

Trụ đỡ kim thu sét

Trụ đỡ kim thu sét được làm từ thép mạ kẽm hoặc là inox, với độ cao cột từ 3m – 5m. Tru đỡ này sẽ được ở vị trí cao nhất tại trường học. Việc gia cố trụ đỡ thêm chắc chắn bằng bộ giằng néo, tăng đơ, hay là ốc xiết cáp…cần được thực hiện cẩn thận.

Dây thoát sét

Dây thoát sét thường sử dụng loại cáp đồng trần tiết diện M50 hoặc là M70. Dây thoát sét có thể đi bên ngoài hoặc là âm tường. Có thể dùng cáp đồng bọc PVC hoặc cũng có thể loại bọc trong ống Gen D20 hoặc D32. Chú ý: Công trình trường học không nên sử dụng dây đồng tiết diện quá nhỏ (dưới M50) dẫn đến khả năng thoát sét kém gây ra xung ngược, có thể gây hỏng thiết bị.

Cọc tiếp địa

Hệ thống chống sét cho trường học có thể dùng cọc đồng nguyên chất hoặc là cọc thép mạ đồng D16x2.4m. Cọc tiếp địa chống sét thì được tiến hành chôn sâu dưới đất ở độ sâu khoảng 0.8m.

chống sét cho trường học
Cọc tiếp địa mạ đồng

Số lượng cọc tiếp địa đóng xuống tùy thuộc vào địa chất của khu vực xây dựng. Chú ý: Điện trở của bãi tiếp địa cho Hệ Thống Chống Sét Trực Tiếp phải dưới 10 ôm. Dùng thuốc hàn hóa nhiệt để liên kết các cọc tiếp địa.

Hộp kiểm tra điện trở

Hộp có kích thước: 210x160x100mm. Nó được làm bằng chất liệu tôn sơn tĩnh điện hoặc là nhựa PVC. Bên trong hộp kiểm tra điện trở là thanh đồng với kích thước 100x25x3mm. Tác dụng của thiết bị này là dùng để đo, kiểm tra điện trở của bãi tiếp địa.

Bộ đếm sét

Bộ đếm sét là thiết bị để đếm số lần giông sét đánh vào hệ thống.

Hóa chất giảm điện trở đất GEM – BAGA VIỆT NAM

Đối với những khu vực mà có đất đồi đá, để giảm điện trở của bãi tiếp địa người thi công cần đổ thêm hóa chất giảm điện trở đất – GEM.

CHỐNG SÉT CHO NHÀ Ở
Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well

Chống sét lan truyền cho trường học – BAGA VIỆT NAM

Dòng sét không chỉ có thể đánh trực tiếp và gây tổn hại cho trường học. Nó có thể đánh vào các mạng lưới, đường dây điện, dây mạng và đi vào các thiết bị điện gây nên những hư hại.

Chính vì vậy để bảo vệ trường học một cách toàn diện thì chúng ta cần lắp đặt thêm các thiết bị Cắt sét lan truyền. Tác dụng của các thiết bị này chính là cắt những dòng điện quá áp do xung sét tạo ra và truyền xuống bãi tiếp địa. Nhờ vậy các thiết bị điện được bảo vệ và hoạt động đúng điện áp định mức.

Như sơ đồ trên hình vẽ, 3 pha của dòng điện tổng được liên kết với 3 cực của thiết bị chống sét lan truyền. Cực còn lại của thiết bị này sẽ kết nối với thanh đồng tiếp địa và được kết nối với bãi tiếp địa. Các tủ điện nhánh cũng cần phải được lắp đặt thêm thiết bị cắt sét đường nguồn Cấp 2, dạng 1 pha.

Bên cạnh đó, hãy trang bị thêm các thiết bị cắt sét lan truyền đường tín hiệu để bảo vệ và chống xung sét đi qua đường dây mạng, hay tín hiệu và làm hỏng thiết bị.

Lưu ý: Bãi tiếp địa cho Chống Sét Lan Truyền không được dùng chung với bãi tiếp địa của Chống Sét Trực Tiếp.

Yêu cầu Bãi tiếp địa cho chống sét lan truyền còn cao hơn so với chống sét trực tiếp.

Điện trở của bãi tiếp địa lan truyền thì cần phải đạt dưới 4 ôm. Do vậy mà khi thi công, cần đóng số lượng cọc tiếp địa nhiều hơn. Trong trường hợp nếu khu vực xây dựng không có mặt bằng thì chúng ta sử dụng phương pháp khoan giếng tiếp địa. Độ sâu giếng từ 10 – 15m; đường kính giếng 80mm – 150mm.

Liên hệ đơn vị chống sét cho trường học uy tín, chuyên nghiệp ở đâu?

Công ty Cổ phần BAGA Việt Nam Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thi công, lắp đặt hệ thống chống sét tiếp địa. Với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã lắp đặt rất nhiều hệ thống chống sét cho các công trình tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Chống sét cho sân Golf, chống sét cho bệnh viện, nhà xưởng,….

BAGA cung cấp thiết bị chống sét uy tín, chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu lớn trên thế giới: đầu cos đồng, kim thu sét, chống sét lan truyền, thuốc hàn hóa nhiệt,….

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155