Chống sét cho tàu thủy | Có cần thiết?

Giông bão và sét đánh là một trong những nỗi kinh hoàng đối với các con tàu và các thủy thủ đoàn khi đi qua những vùng biển lớn. Bạn có thể thấy nhiều từ những cảnh tượng kinh hoàng ấy trên các bộ phim bom tấn HollyWood. Thiệt hại của sét đánh là không phải bàn cãi và do vậy một phương pháp lắp đặt hệ thống chống sét cho tàu thủy là cần thiết.

Sự cần thiết của hệ thống chống sét cho tàu thủy

  • Giúp bảo vệ tàu và các tài sản giá trị trên tàu khỏi tác động của sét đánh trực tiếp.
  • Giúp bảo vệ các thiết bị điện và thiết bị liên lạc ở trên tàu.
  • Giúp bảo vệ tính mạng con người và đảm bảo sự an toàn cho các thủy thủ đoàn cũng như hành khách.

Lắp đặt hệ thống chống sét cho tàu thủy như thế nào?

Với hệ thống tiếp địa chống sét thông thường thì dòng sét sẽ được dẫn từ kim thu sét và dẫn xuống hệ thống tiếp địa nối đất. Tuy nhiên là ở trên tàu, vậy bãi tiếp địa trên tàu sẽ nằm ở đâu?

Thực ra câu trả lời rất đơn giản. Chính nước biển chính là một bãi tiếp địa khổng lồ và hệ thống tiếp địa chỉ cần dẫn được dòng sét xuống đến biển.

Chống sét cho tàu thủy
Chống sét cho tàu thủy

Các bước triển khai hệ thống chống sét cho tàu thủy

Bước 1: Lắp đặt kim thu sét

Ở hệ thống chống sét cho tàu thủy, chúng ta cần 1 kim thu sét hiện đại theo nguyên lý tia tiên đạo sớm. Bạn có thể sử dụng các loại kim thu sét dưới đây để đạt tiêu chuẩn  IEC 62561-2 và NFC 17-102.

Về nguyên lý phát tia tiên đạo sớm, kim thu sét sẽ chủ động thu sét trong vùng bán kính bảo vệ và sau đó dẫn sét xuống nước biển thông qua các dây thoát sét. Kim thu sét hiện đại sẽ được đặt trên ống trụ đỡ cao từ 3-5m và có bán kính bảo vệ khoảng từ 38-107m.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống tiếp địa

Như đã chia sẻ ở trên, biển chính là một bãi tiếp địa khổng lồ. Và chúng ta sẽ dẫn sét từ kim thu sét xuống biển bằng cáp thoát sét. Bạn có thể dùng cáp đồng có tiết diện M50 trở lên. Bạn có thể dùng một số loại cáp đồng trần dưới đây nhằm hạn chế xung sét có thẻ bị lan ra các thiết bị khác.

Dây cáp đồng trần

Ở bước này, chúng ta nên kết nối các kết cấu dẫn điện trên tàu xuống cùng 1 điểm. Đây sẽ là một tấm tiếp đất được đặt ở đế tàu và dưới mức nước biển. Điều này sẽ giúp cho hạn chế được các hiện tượng phát tia lửa điện hay cháy…

Dây thoát sét sẽ được kết nối với tấm tiếp đất bằng mối hàn hóa nhiệt Thadowell. Mối hàn hóa nhiệt nhằm đảm bảo tính kết nối giữa các yếu tố trong hệ thống tiếp địa.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Hệ thống chống sét trực tiếp bảo vệ các tác động trực tiếp gây ra hỏng hóc hay nguyên hiểm lớn đối với tàu thủy. Tuy nhiên hệ thống này không đảm bảo toàn bộ những xung sét sẽ triệt tiêu hoàn toàn. Do đó cần có hệ thống bảo vệ các thiết bị nhạy cảm trên tàu như radio, thiết bị định vị… bởi hệ thống chống sét lan truyền.

Thiết bị chống sét lan truyền được đấu nối trước thiết bị và triệt tiêu những xung sét trên đường nguồn xuống bãi tiếp địa (Biển). Bạn có thể dùng một trong số các hãng chống sét lan truyền dưới đây.

 

BagaCorp là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp vật tư chống sét như hóa chất giảm điện trở, cọc tiếp địa đồng nguyên chất, hệ thống tiếp địa chống sét và an toàn điện chất lượng. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn lắp đặt hệ thống chống sét vui lòng liên hệ  Hotline 094.879.5155 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155