Phương pháp chống sét cho nhà xưởng hiệu quả, an toàn

Tại sao cần có giải pháp chống sét cho nhà xưởng?

Sự tàn phá của các tia sét như chúng ta đều biết là vô cùng khủng khiếp. Tia sét hoàn toàn có thể xẻ đôi một cái cây lớn, phá hủy cả ngôi nhà, sét đánh gãy cây cột điện… Thậm chí là sét đánh còn gây thiệt hạng về tính mạng con người. Điển hình như tháng 05/2022, một vụ sét đánh làm 3 người chết tại chỗ khi đi xe trên đường tại Thái Bình. Ngoài ra cũng tại Thái Bình, xảy ra một vụ sét đánh khiến hơn 200 con lợn chết trong chuồng.

Chống sét cho nhà xưởng
Chống sét cho nhà xưởng hiệu quả

Vậy nên, việc lắp đặt thiết bị chống sét là vô cùng quan trọng, không chỉ là gia đình mà còn ở các công trình là rất cần thiết. Đặc biệt, tại các công trình nhà xưởng thì nên áp dụng ngay hệ thống chống sét chất lượng. Dưới đây, BagaCorp sẽ chia sẻ đến bạn phương pháp chống sét cho nhà xưởng hiệu quả. Nhằm bảo vệ tính mạng lẫn tài sản nhà xưởng.

Phương pháp chống sét cho nhà xưởng

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, các hệ thống chống sét cũng đã được cải tiến hơn rất nhiều. Hiện nay đã có nhiều hệ thống chống sét được trang bị cho nhà xưởng một cách tối ưu nhất. Điều này đã giúp hạn chế được các rủi ro do sét đánh gây ra.

Phương pháp chống sét cho nhà xưởng

Thực tế hiện nay, Có 4 phương pháp chống sét phổ biến cho nhà xưởng là chống sét trực tiếp, hệ thống chống sét lan truyền, phương pháp chống sét toàn diện sáu điểm và phương pháp chống sét lan truyền đường tín hiệu.

Hệ thống chống sét  trực tiếp cho nhà xưởng

Một hệ thống chống sét trực tiếp cho nhà xưởng bao gồm các thiết bị sau:

 1. Kim thu sét
 2. Cáp đồng trần
 3. Bộ đếm sét
 4. Hộp kiểm tra điện trở đất
 5. Cọc tiếp địa 
 6. Các vật tư tiếp địa quan trọng như: Hóa chất giảm điện trở, thuốc hàn hóa nhiệt

Đây là một phương pháp rất phổ biến từ trước đến nay và vẫn đảm bảo được độ hiệu quả đáng tin cậy. Việc sử dụng hệ thống chống sét trực tiếp cho công trình nhà xưởng sẽ giúp cho công trình hạn chế được các rủi ro về sét đánh. Phương pháp này thường được thực hiện khi bắt đầu xây dựng công trình.

Phương pháp chống sét lan truyền

Trong khi hệ thống chống sét lan truyền gồm những thiết bị như sau:

Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn:

 • Gồm: Thiết bị cắt sét 1 pha, thiết bị cắt sét 3 pha, thiết bị cắt sét 1ph và thiết bị cắt lọc sét 3 pha.
 • Thiết bị chống sét ở trên đường viễn thông và tín hiệu.
 • Ngoài ra còn có cáp thoát sét, thiết bị đếm sét và hộp kiểm tra điện trở đất.

Chống sét cho nhà xưởng

Phương pháp chống sét toàn diện sáu điểm

Dưới đây là chi tiết về phương pháp chống sét toàn diện sáu điểm:

 • Thu bắt tia sét tại điểm đã định trước: Đây chính là xây dựng một điểm chuẩn để thu hút tia sét đánh vào.
 • Tiếp theo dẫn sét xuống đất an toàn bằng cáp thoát sét chống nhiễu.
 • Sau đó làm tản nhanh năng lượng sét bằng hệ thống nối đất; bởi hệ thống nối đất có tổng trở thấp, mà theo tiêu chuẩn thì điện trở đất của hệ thống chống sét cần phải <10W.
 • Tiếp theo, đẳng thế các hệ thống đất sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn sự chênh lệch điện thế giữa các hệ thống đất, gây ra hiện tượng phóng điện ngược. Bởi điều này sẽ gây nguy hiểm cho thiết bị và người, do đó cần phải đẳng thế sau khi tản năng lượng sét xuống đất.
 • Nên Chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn đến các thiết bị của công trình. Việc này sẽ giúp giảm thiểu sự phá hoại đến các trang thiết bị của công trình, nhằm giảm tổn thất vận hành và kinh tế của gia chủ, doanh nghiệp.

Chống sét lan truyền trên đường tín hiệu

Thực tế, các dây dẫn tín hiệu của hệ thống liên lạc như điện thoại, internet hay đo lường từ xa đều có thể chính là kênh dẫn sét lan truyền. Nó có thể phá hỏng các thiết bị điện tử nhạy cảm. Do vậy bạn cần trang bị hệ thống chống sét lan truyền trên đường tín hiệu để đảm bảo điều này.

Dòng điện có cừng độ lớn chính là đặc thù của sét và sẽ tạo ra sự nguy hiểm cho nó. Dòng điện này nó có khả năng sẽ gây ra thiệt hại nặng nề, có thể khiến công việc sản xuất đều bị ảnh hưởng.

Hệ thống chống sét 6 điểm nhìn chung khá tốt và đã được nhiều đơn vị thi công sử dụng. Hầu hết các khách hàng đều hài lòng về chất lượng của hệ thống chống sét khi BagaCorp triển khai cho công trình của họ.

Phương pháp chống sét cho nhà xưởng nào tốt nhất?

Hiện nay, hệ thống chống sét 6 điểm hiện vẫn là một trong những hệ thống chống sét hàng đầu được áp dụng nhiều nhất. Nó sẽ giúp đảm bảo an toàn hệ thống chống sét cho nhà xưởng được tối ưu nhất.

Thiết bị chống sét lan truyền thường được thiết kế làm sao để kẹp xung quá điện áp xuống mức an toàn cho thiết bị. Giúp không gây ảnh hưởng đến điện áp tín hiệu thông thường.

Thiết bị chống sét lan truyền có điện áp kẹp rất phù hợp với điện áp làm việc cực đại của mạch.

Hiện nay, thiết bị chống sét lan truyền đã được các chuyên gia đầu ngành kiểm nghiệm và đủ khả năng chịu được dòng điện có cường độ tối đa.

Băng thông của thiết bị chống sét lan truyền cũng đủ để hệ thống hoạt động tốt mà không hề gây suy giảm tín hiệu. Tức là nó phải đảm bảo suy hao của thiết bị chống sét lan truyền ở tần số hoạt động danh định của hệ thống không thể được vượt quá giới hạn nhất định.

Trên đây, BagaCorp đã chia sẻ đến bạn các phương pháp chống sét cho nhà xưởng hiệu quả nhất mà các công trình thường áp dụng. Nếu quý công ty có nhu cầu thi công, lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà xưởng hay cần tư vấn về giải pháp chống sét cho nhà xưởng, mua vật tư tiếp địa, thiết bị chống sét, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155