Chống sét cho máy ATM có thật sự cần thiết? 2 lưu ý cần biết

Chống sét cho máy ATM là giải pháp rất cần thiết nhằm tránh những thiệt hại cả về người và tài sản. Đặc biệt, tại những máy ATM đứng riêng lẻ, ở những khu vực cao của tòa nhà thì điều này càng cần phải chú ý hơn nữa. Bởi lẽ, những vị trí, khu vực như thế này sẽ rất dễ bị đánh trúng khi trời mưa bão hay có giông sét. Bài viết này, Bagarcop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống chống sét cho máy ATM. Mời bạn cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ và nắm được những thông tin chống sét cần thiết.

Chống sét cho máy ATM
Chống sét cho máy ATM

Vai trò của chống sét cây ATM

Có thể thấy, hiện nay cây ATM là một trong những thiết bị rút tiền tự động phổ biến nhất. Và với thời đại của sự bùng nổ công nghệ như bây giờ, thì nhu cầu của con người với những máy móc tự động ngày càng cao. Vì vậy mà quá trình lắp đặt, thi công cây ATM ngày càng nhiều và phổ biến rộng rãi. Vậy bạn có biết, khi lắp đặt ATM rút tiền tự động thì người ta cần phải thi công hệ thống chống sét cho chúng hay không?

Các cây ATM thường sẽ được đặt ở trong cabin tại những khu vực đông dân cư. Việc bố trí như vậy thứ nhất là hạn chế trộm cắp. Thứ hai là đem đến sự thuận tiện cho người dân khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, để ATM hoạt động thì cần phải có hệ thống điện và mạng LAN mới có thể kết nối được. Do đó, cây ATM cũng rất dễ trở thành mục tiêu của sét đánh. Vì:

  • Cây rút tiền ATM hoạt động trực tiếp bằng nguồn điện như các thiết bị khác.
  • Cây rút tiền ATM sử dụng đường truyền mạnh để vận hành.
  • Cây rút tiền ATM kết nối với hệ thống bằng cáp LAN.

Tiêu chuẩn chống sét IEC cho hệ thống IT

Theo như tiêu chuẩn IEC trong việc thiết lập vùng an toàn, hay vùng bảo vệ thì: Khi hệ thống IT có khoảng cách khá lớn so với cáp thì có khả năng gây ra nguy cơ lớn. Cụ thể như là hiện tượng cây rút tiền tự động ATM bị sét đánh. Vì vậy, để phòng tránh hiện tượng này, chống sét cho máy ATM là việc rất cần thiết và quan trọng. Không những vậy, việc thi công hệ thống chống sét cho máy ATM cũng giúp khách hàng cảm thấy yên tâm sử dụng dịch vụ hơn.

Giải pháp chống sét cho máy ATM hiệu quả

Trên thực tế, chống sét cho máy ATM được chế tạo dựa trên nguồn điện và đường kết nối truyền thông của máy ATM. Như vậy, để có thể hoàn thành hệ thống chống sét cho máy ATM thì bạn cần khảo sát cẩn thận thực tế để thiết lập phương án phù hợp nhất. Thông thường, chống sét sẽ cần đến các thiết bị khác. Ví dụ như là: Cọc tiếp địa, kim thu sét, thiết bị chống sét lan truyền,…

Chống sét cho máy atm
Giải pháp chống sét cho máy ATM hiệu quả

Bảng liệt kê cấu hình thiết bị bảo vệ cho hệ thống cây ATM

Nhìn chung, thiết bị chống sét cho máy ATM chỉ cần 2 thiết bị là: Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn và chống sét lan truyền đường tín hiệu. Các thiết bị khác như: Hệ thống tiếp địa, kim thu sét thì cũng tương tự như các hệ thống thông thường.

Thiết bị chống sét đường nguồn

Hiện nay, Baga đang phân phối 2 sản phẩm chống sét đường nguồn của LPI và OBO. Đây chính là 2 sản phẩm được công ty thi công tại hơn 700 dự án trên cả nước.

Cả 2 dòng sản phẩm trên đều được các chuyên gia kỹ thuật và khách hàng đánh gía rất cao. Đồng thời, LPI và OBO đang được hai nhà sản xuất và phân phối các thiết bị chống sét hàng đầu thế giới sử dụng. Do đó, khi lựa chọn thiết bị của những hãng này thì quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Thiết bị chống sét lan truyền đường tín hiệu

Chống sét lan truyền đường tín hiệu cũng rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các hệ thống thiết bị điện tử vận hành qua mạng LAN, Network,…Bagcorp đang sử dụng sản phẩm APC để lắp đặt, thi công chống sét lan truyền cho đường tín hiệu.

chống sét cho máy atm
Chống sét lan truyền đường tín hiệu cũng rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các hệ thống thiết bị điện tử vận hành qua mạng LAN, Network,…

Toàn bộ quy trình đều phải được tuân thủ các nguyên tắc xây dựng, lắp đặt hệ thống chống sét. Từ khâu lắp đặt kim thu sét, cho đến đóng cọc, thi công cọc tiếp địa, hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở,….

Trên đây là những chia sẻ của Công ty cổ phần BAGACORP về chống sét cho ATM. Nếu quý khách có nhu cầu nhận báo giá chống sét cho ATM hay các thiết bị chống sét khác thì xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận hỗ trợ tư vấn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155