Chống sét cho đường dây tải điện và những thông tin cần biết

Đường dây tải điện, nhất là điện cao áp với đặc thù ở trên cao, chính là đích đến của rất nhiều tia sét khi sét đánh xuống. Do đó, chống sét cho đường dây tải điện là điều cực kỳ quan trọng, và cần thiết. Phương pháp chống sét cho đường dây tải điện có khả năng hạn chế các rủi ro và những sự cố về điện trong từng khu vực. Thậm chí, lắp đặt hệ thống chống sét cho đường dây tải điện còn giúp hạn chế các tai nạn về điện một cách đáng kể. Đồng thời giảm thiệt hại về máy móc, tài sản, công trình nhà ở dân dụng, công trình lớn và cả tính mạng con người.

Bài viết này, mời quý khách cùng Baga tìm hiểu chi tiết về chống sét cho đường dây tải điện.

chống sét cho đường dây tải điện
Chống sét cho đường dây tải điện và những thông tin cần biết

Chống sét van đường dây tải điện

Chống sét van đường dây tải điện hiện nay là giải pháp được sử dụng phổ biến nhằm hạn chế các tai nạn với đường dây tải điện.

Chống sét van đường dây tải điện

Thiết bị chống sét van đường dây tải điện được lắp đặt trên cao, tại các vị trí dây dẫn đường điện cao cáp. Mục đích là để giảm thiểu khả năng chọc thủng cách điện khi bị sét đánh.

Chống sét cho đường dây tải điện
Chống sét van đường dây tải điện

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét van đường dây tải điện

Chống sét van đường dây tải điện có khả năng bảo vệ đường dây tải điện. Dòng điện của tia sét khi đánh xuống sẽ được dẫn trên dây khác với các phương pháp khác khi dòng điện phải cách ly dây.

Nếu không có hệ thống chống sét van, thì khi sét đánh vào cột điện hoặc là dây chống sét, dòng điện sẽ thoát đất. Và trong trường hợp nếu tổng trở nối đất lớn thì điện áp giáng trên tổng trở nối đất, và cột điện khi quá khả năng chịu đựng thì nó sẽ xuất hiện phóng điện ngược.

chống sét cho đường dây tải diện
Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét van đường dây tải điện

Hiện tượng phóng điện ngược thường sẽ đi kèm với chọc thủng, hoặc làm tổng thương cách điện đường dây. Lúc này, máy cắt phải hoạt động để loại trừ sự cố.

Sau đó, sẽ xuất hiện hiện tượng phóng điện xuôi tần số công nghiệp dọc theo dây dẫn bị ion hóa do quá trình bị phóng ngược. Hồ quang tần số công nghiệp chỉ dập tắt khi Rơ Le bảo vệ dây tác động cắt ở đầu nguồn. Điều này có thể gây ra một sự cố thoáng qua trên đường dây tải.

Phóng điện xuôi tần số công nghiệp

Nếu đã tiến hành lắp đặt chống sét van trên pha, thì dòng sét sẽ đi qua chống sét van và không gây ra trường hợp  hồ quang do phóng điện ngược. Đồng thời, cũng không bị ion hóa, và cũng không xảy ra phóng điện tần số công nghiệp giúp ngăn chặn các sự cố về đường dây tải điện khi có sét đánh xuống.

Một số chú ý khi lắp đặt chống sét đường dây tải điện

Bảo vệ chống sét trực tiếp

Sử dụng thiết bị chống sét van có thể giúp ngăn chặn các tia sét khi nó đánh trực tiếp vào cột điện. Bên cạnh đó, còn giúp giảm thiểu chi phí, và là phương pháp tối ưu nhất với những mạng điện yêu cầu tính cấp điện liên tục.

Thêm nữa, chống sét van còn có khả năng tăng thêm bát sứ ở nơi cách điện yếu, chỗ giao chéo với đường dây khác.

Chống tác hại của sét

Trang bị các thiết bị cắt sét như van chống sét cho đường dây tải điện là điều rất khẩn thiết. Nhằm cắt bớt biên độ đỉnh và thoát hoàn toàn năng lượng tia sét xuống đất một cách nhanh chóng, an toàn. Điều này sẽ giảm nhẹ cách điện cho đường dây và cũng sẽ giúp dòng điện được duy trì ở mức ổn định, tránh khỏi các sự cố.

Nối đất

Tiến hành dẫn sét xuống đất với dây dẫn nối đất và cực nối. Bởi điện trở đất càng bé thì đồng nghĩa với việc điện thế ở chỗ sét đánh càng nhỏ. Các cột phải được thực hiện nối đất cho dây chống sét chất lượng. Nên tăng cường cách điện đường dây để tránh xảy ra hiện tượng phóng điện qua cách điện tại vị trí cột. Đồng thời lưu ý là không nên bỏ qua 3 vị trí nối đất liền nhau trên đường dây.

Trên đây là những lưu ý khi chống sét cho đường dây tải điện mà Công ty cổ phần Bagacorp chia sẻ đến quý khách. Quý  khách  hàng  quan tâm đến các thiết bị chống sét, hỗ  trợ  chống  sét  hiện  nay  như: Bộ  đếm  sét, cọc  tiếp  địa, kim  thu  sét, chống  sét  lan  truyền,… thì có  thể cập nhật ngay tại trang Web của công ty. Nếu có bất kỳ một thắc mắc hay cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 094.879.5155.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155