Chống sét cho bệnh viện – Đơn vị thi công chống sét cho bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp

Với bề dày kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, làm việc chuyên nghiệp. Công ty cổ phần BAGACORP VIỆT NAM tự hào mang đến những dự án chống sét cho bệnh viện chất lượng, hiệu quả nhất. Cùng chúng tôi khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần lắp đặt Hệ thống chống sét cho bệnh viện?

Việt Nam chúng ta là đất nước nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Hàng năm chúng ta phải hứng chịu khoảng 2 triệu tia sét đánh xuống gây ra những thiệt hại lớn về người và của. Do đó việc lắp đặt, thi công một hệ thống chống sét tiêu chuẩn là yêu cầu vô cùng cần thiết cho mỗi công trình.

Bệnh viện là những công trình trọng điểm và cần sự bảo vệ cao hơn. Đây chính là một trong những nơi tập trung đông người nhất. Và là nơi làm việc của đội ngũ y, bác sĩ,..Hơn nữa đây cũng là nơi tập trung đông bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

chống sét cho bệnh viện
Tại sao cần lắp đặt Hệ thống chống sét cho bệnh viện?

Các thiết bị dùng để khám chữa bệnh trong bệnh viện cũng rất giá trị. Do đó, đánh giá về thiệt hại tài sản do giông sét đánh vào bệnh viện là rất cao. Vì vậy, các bệnh viện cần được lắp đặt Hệ thống chống sét toàn diện, đạt tiêu chuẩn để bảo vệ tối ưu.

Yêu cầu về Hệ thống chống sét cho bệnh viện – BAGA VIỆT NAM

Yêu cầu về thiết kế điện, và chống sét cho bệnh viện được quy định tại Tiểu mục 7.3, mục 7, TCVN 4470:2012. Riêng về Hệ thống chống sét phải tuân theo tiêu chuẩn 9385:2012.

Khi triển khai thi công hệ thống chống sét cho bệnh viện cần thực hiện theo quy trình như sau:

  • Đầu tiên là bước Đánh giá mức độ rủi ro, cũng như thiệt hại tài sản khu vực bệnh viện do tác động của sét đánh.
  • Khảo sát địa chất, địa hình tại khu vực bệnh viện.
  • Lên phương án chống sét tiếp địa thích hợp nhất.
  • Khảo sát thực tế dự án, sau đó đưa ra phương án khả thi.
  • Tiếp đến là Triển khai lắp đặt theo phương án đã quyết định.

Cũng như các công trình khác, nhằm bảo vệ toàn diện cho công trình bệnh viện khỏi sét đánh chúng ta cần lắp đặt Hệ thống chống sét trực tiếp và cả Chống sét lan truyền cho bệnh viện.

Hệ thống chống sét trực tiếp

Một hệ thống chống sét trực tiếp cho bệnh viện bao gồm những vật tư, và thiết bị sau:

Kim thu sét hiện đại

Khác với những dòng kim thu sét cổ điển Franklin, thì kim thu sét hiện đại được trang bị thêm bộ phận phát Ion. Nhờ vậy mà kim thu sét hiện đại có vùng bán kính bảo vệ lớn hơn nhiều so với kim thu sét cổ điển.

chống sét cho bệnh viện
Lắp đặt kim thu sét

Kim thu sét sẽ được đặt tại điểm cao nhất của bệnh viện. Kim thì được kết nối với trụ đỡ qua một khớp nối cách điện. Hãy lựa chọn những thương hiệu kim thu sét uy tín, có tên tuổi và chất lượng được khẳng định. Có thể kể đến 1 số dòng kim như: INGESCO (Tây Ban Nha), Liva (Thổ Nhĩ Kỳ), Stormaster (LPI Úc),  OPR (ABB Pháp)…Kim thu sét hiện đại được sản xuất theo Tiêu chuẩn NFC 17-102:2011

Trụ đỡ kim thu sét

Chất liệu trụ đỡ được sản xuất từ Inox hoặc thép mạ kẽm. Độ cao của cột từ 3m – 5m. Tru đỡ này sẽ đặt ở vị trí cao nhất tại bệnh viện. Việc gia cố trụ đỡ bằng bộ giằng néo, và tăng đơ, ốc xiết cáp…cần được thực hiện cẩn thận.

Dây thoát sét

Dây thoát sét thường sử dụng là cáp đồng tiết diện M50 hoặc là M70. Thiết bị Dây thoát sét có thể được đi bên ngoài tường hoặc âm tường.

chống sét cho bệnh viện
Sơ đồ hệ thống chống sét

Bạn có thể dùng cáp đồng bọc trong ống Gen D20, PVC hoặc hoặc D32. Chú ý: bạn không nên sử dụng dây đồng có tiết diện quá nhỏ (dưới M50) vì khả năng thoát sét kém, gây ra xung ngược và có thể dẫn đến hư hỏng thiết bị.

Cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa thì nên sử dụng cọc thép mạ đồng D16 x 2.4m hoặc là cọc đồng nguyên chất. Cọc được chôn sâu dưới đất với độ sâu khoảng 0.8m.

Số lượng cọc tiếp địa chống sét tùy thuộc vào địa chất của khu vực xây dựng.

chống sét cho bệnh viện
Cọc tiếp địa mạ đồng

Chú ý: Yêu cầu Điện trở của bãi tiếp địa hệ thống chống sét trực tiếp cho bệnh viện phải dưới 10 ôm. Dùng thuốc hàn hóa nhiệt để kết nối các cọc tiếp địa với nhau.

Hộp kiểm tra điện trở

Kích thước của hộp kiểm tra điện trở 210 x 160 x 100mm. Hộp được làm bằng chất liệu tôn sơn tĩnh điện hoặc là nhựa PVC. Bên trong hộp là thanh đồng với kích thước là 100 x 25 x 3mm. Hộp có tác dụng kiểm tra điện trở của bãi tiếp địa.

Bộ đếm sét

Đây chính là thiết bị dùng để để đếm số lần sét đánh vào hệ thống. Bộ đếm sét có vai trò hỗ trợ rất lớn cho sự hiệu quả của hệ thống chống sét.

Hóa chất giảm điện trở GEM

Đối với những nơi có địa hình đất đồi đá, để giảm điện trở của bãi tiếp địa chúng ta cần phải đổ thêm hóa chất giảm điện trở đất – GEM.

Chống sét lan truyền cho bệnh viện – BAGA VIỆT NAM

Dòng sét không chỉ có thể đánh trực tiếp và gây ra hư hại cho công trình bệnh viện. Mà nó còn có thể đánh vào đường dây điện, hoặc dây mạng và đi vào các thiết bị điện dẫn đến hư hỏng hại thiết bị.

Do đó để bảo vệ một cách toàn diện và an toàn thì chúng ta cần lắp đặt thêm các thiết bị chống sét lan truyền, hay còn gọi là cắt sét lan truyền. Tác dụng của các thiết bị này chính là cắt những dòng điện quá áp bởi xung sét gây ra và truyền xuống bãi tiếp địa.

Nhờ vậy mà các thiết bị điện được bảo vệ và hoạt động đúng với điện áp định mức. Với một nơi sử dụng nhiều máy móc, thiết bị như bệnh viện thì việc lắp đặt thêm thiết bị chống sét lan truyền là cực kỳ cần thiết

Như sơ đồ hình vẽ, 3 pha của dòng điện tổng thì được kết nối với 3 cực của thiết bị cắt sét lan truyền. Cực còn lại của chống sét lan truyền sẽ được kết nối với thanh đồng tiếp địa và được kết nối xuống bãi tiếp địa. Các tủ điện nhánh cũng nên được lắp đặt thêm thiết bị cắt sét lan truyền đường nguồn cấp 2, dạng 1 pha.

Bên cạnh đó, chúng ta cần lắp thêm các thiết bị chống sét lan truyền đường tín hiệu để chống xung sét đi qua đường dây mạng, tín hiệu và gây hư hỏng thiết bị.

Lưu ý: Bãi tiếp địa cho chống sét lan truyền không và bãi tiếp địa của chống sét trực tiếp không được dùng chung.

Bãi tiếp địa cho hệ thống chống sét lan truyền thậm chí còn có yêu cầu cao hơn so với chống sét trực tiếp. Điện trở của bãi tiếp địa chống set slan truyền cần phải đạt dưới 4 ôm.

Do đó khi thi công, ta cần phải đóng nhiều cọc tiếp địa hơn. Nếu như mà khu vực xây dựng không có mặt bằng, thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp khoan giếng tiếp địa. Độ sâu giếng tầm 10 – 15m, và Đường kính giếng là 80 – 150mm.

Liên hệ đơn vị chống sét cho bệnh viện uy tín ở đâu?

Công ty Cổ phần BAGACORP Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, và thi công hệ thống chống sét tiếp địa. Với một đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao chúng tôi đã lắp đặt hệ thống chống sét cho các công trình với đa lĩnh vực như: Chống sét cho nhà xưởng, chống sét cho kho xăng, chống sét cho chung cư cao tầng, chống sét cho trường học, công ty,…

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155