Cẩm Nang Phòng Chống Sét Cho Nhà Ở – Bagacorp Việt Nam

Chống sét cho nhà ở là việc vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt trong mùa mưa bão sắp đến gần. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm thực hiện chống sét. Vậy nên, bài viết này, Công ty cổ phần Bagacorp sẽ chia sẻ đến bạn cẩm nang phòng chống sét cho nhà ở cực kì hiệu quả.

Những điều lưu ý khi xây dựng hệ thống chống sét cho nhà ở

Khi xây dựng một mái ấm cho gia đình, nhiều nhiều chủ nhà đang quan tâm tới việc làm Chống Sét cho nhà ở như thế nào ? Sao cho phù hợp với kinh tế cũng như an toàn cho công trình và đảm bảo tính mạng con người, cũng như thiết bị bên trong ngôi nhà của bạn.

chống sét cho nhà ở
Những điều lưu ý khi xây dựng hệ thống chống sét cho nhà ở

Mô hình chống Sét cổ điển của Benjamin Franklin. Một mô hình được các chuyên gia đánh giá phù hợp cho các tòa nhà dân dụng có chiều cao từ 15m – 20m (khoảng 3 cho đến 5 tầng) từ lâu đã được hầu hết các quốc gia thừa nhận đưa vào văn bản Quy định tiêu chuẩn Quốc gia, và hiện nay vẫn được áp dụng để Chống Sét cho các tòa nhà ít tầng.

Vào năm 1752,  Benjamin Franklin đã phát minh ra Cột thu sét gồm 03 bộ phận chính, đó là:

  • Cực thu Sét có chức năng, nhiệm vụ hút Sét.
  • Dây thoát Sét có chức năng, nhiệm vụ dẫn năng lượng sét xuống đất an toàn.
  • Cực tiếp đất có chức năng, nhiệm vụ tiêu tán năng lượng Sét xuống lòng đất.

Cực thu sét

Cực thu sét nhà ở nên sử dụng loại cực kiểu dây thu Sét, tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và tính chất mái nhà mà bạn có thể thiết kế lắp đặt dây thu sét khác nhau. Nhà có nhiều đỉnh nhọn, và góc nhọn nên dùng thêm Kim thu sét.

chống sét cho nhà ở
Kim thu sét – Liva
  • Mái nhà bằng tôn, hay kim loại có thể sử dụng như một tấm cực thu sét, và không cần đặt thêm dây thu sét trên mái nữa. Bạn chỉ cần dùng dây dẫn sét nối với gờ của mái tôn xuống đất là đủ.
  • Nếu mái nhà bằng gỗ, ngói, rơm rạ. Dây thu sét phải được đặt trên nóc gờ cao nhất, khoảng cách kim với mái còn tùy thuộc vào vật liệu lợp mái. Với mái ngói khoảng 5cm – 10cm, cong đối với mái bằng vật liệu dễ cháy như là rơm rạ, hay giấy dầu, thì khoảng cách ít nhất phải là 25cm – 30cm.
  • Nhà dài thì cần phải đặt thêm nhiều dây thu sét hơn.
  • Nhà mái bằng thì có thể dùng dây đặt theo gờ mái cao khoảng 5cm – 10cm.

Dây dẫn sét

Dây dẫn sét phải cho đi theo đường ngắn nhất tới cực tiếp đất, nó thường được định vị vào tường hoặc là đi cột riêng. Dây dẫn sét phải được đặt tại những nơi ít người qua lại, xa chỗ ra vào nhà, xa Anten, hệ thống điện, và các vật kim loại. Nếu nhà mà dài thì cứ 20m, bạn phải đặt một dây thoát sét xuống cực đất, không được đặt dây dẫn sét tập trung ở một nơi mà nên đặt cách xa nhau hoặc là đối xứng nhau.
Cực tiếp đất

Bạn phải chôn Cọc tiếp địa phải cách móng nhà khoảng 1.2m thành một vòng tròn kín quanh nhà. Chú ý, nếu nhà mà chỉ có nền đất thì cần đưa cực tiếp đất cách xa ít nhất là 5m, và đặt nơi ít người qua lại. Trâu bò, Lợn, Gà dễ bị điện áp bức. Do đó hệ thống tiếp địa cũng phải đặt xa chuồng Trâu, Bò, Lợn, Gà, và nơi chăn nuôi gia súc ít nhất là 5m.

chống sét cho nhà ở
Cọc tiếp địa nhập khẩu trực tiếp từ công ty ẤN ĐỘ

Lưu ý

Đối với những nhà mà có nhiều cây cối cao bao quanh, thì khi Sét đánh vào cây cao có thể xảy ra hiện tượng tia Sét thứ cấp từ cành cây chĩa vào phía nhà. Để phòng chống Sét, bạn cần tiến hành chặt các cành cây này, đảm bảo khoảng cách ít nhất là 5m. Nếu như không chặt cây có thể để dây chống Sét lên trên cây. Nếu để dây chống Sét lên cây thì hãy để dây chùng xuống tránh hiện tượng gió lớn có thể làm đứt dây.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty cổ phần Bagacorp Việt Nam. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn lắp đặt thiết bị chống sét, đặt mua các thiết bị chống sét chính hãng, uy tín như: hóa chất giảm điện trở đất, thuốc hàn hóa nhiệt, cọc tiếp địa, chống sét lan truyền, kim thu sét,…thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 094.879.5155 

CHỐNG SÉT CHO NHÀ Ở
Hóa chất giảm điện trở đất – Earth well

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155