Cách lựa chọn và sử dụng chống sét van an toàn, phù hợp nhất

Việt Nam chúng ta thuộc vào khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nơi mà thường xuyên xảy nhiều cơn giông bão kèm theo sấm sét. Mật độ sấm sét đánh xuống tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và miền Trung rất cao. Khi sét đánh quá điện áp sẽ gây ra rất nhiều sự cố trên hệ thống lưới điện. Bài viết này, hãy cùng Công ty cổ phần Bagacorp Việt Nam tìm hiểu về cách lựa chọn và sử dụng chống sét van an toàn nhất.

Hướng dẫn cách lựa chọn Chống sét van an toàn và phù hợp với hệ thống – BAGA VIỆT NAM

Hiện nay Van chống sét chính là một trong những thiết bị không thể thiếu trên mỗi thiết bị áp lực. Bởi nó chính là một phần quan trọng trong Hệ thống chống sét. Do đó việc lựa chọn một loại van chống sét an toàn, chất lượng là rất quan trọng. Vậy làm cách nào để có thể chọn được một loại van an toàn và tốt nhất?

Cách lựa chọn và sử dụng chống sét van
Cách lựa chọn và sử dụng chống sét van

Một số lưu ý khi lựa chọn Van chống sét – Baga Việt Nam

Đầu tiên, hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm về Chống sét van là gì? Nó có cấu tạo, và chức năng như thế nào? Hiểu được những điều này thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt một số chia sẻ ở dưới đây.

Để lựa chọn được thiết bị chống sét van an toàn, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • MCOV (Maximum Continuos Operating Voltage): Đây chính là thông số rất quan trọng để nói về điện áp làm việc liên tục lớn nhất đặt lên thiết bị chống sét.
 • TOV (Temporary Overvoltages): Thông số này nhằm nói về điện áp quá áp tạm thời mà các Thiết bị chống sét có thể phải chịu đựng.
 • Năng lượng: Đây chính là khả năng tản năng lượng của thiết bị chống sét.
 • Bạn nên kiểm tra kỹ thiết bị trước khi đưa vào sử dụng
 • Để đảm bảo rằng tất cả thiết bị hoạt động hiệu quả, bình thường thì trong suốt quá trình sử dụng, các thiết bị nên được bảo dưỡng theo định kỳ.

Nên kiểm định các thiết bị theo định kỳ hoặc là khi có xảy ra sự cố bất thường nào đó. Việc kiểm định Van chống sét về mức độ an toàn sẽ gồm các bước cơ bản như dưới đây:

cách lựa chọn và sử dụng chống sét van
Một số lưu ý khi lựa chọn Van chống sét – Baga Việt Nam

Bước 1: Kiểm tra bằng trực quan (mắt thường) về tình trạng kỹ thuật của Van chống sét.

Bước 2: Dùng khí (Không khí nén hoặc là Nitơ) hay chất lỏng như: nước, và dầu chuyên dụng nâng áp suất để kiểm tra áp suất hoạt động, cùng áp suất đóng của van.

Bước 3: Kiểm tra độ kín của van liệu có đảm bảo kỹ thuật hay không?. Van chống sét thường sẽ được chia làm 2 loại, thích hợp cho từng lựa chọn, nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

 • Loại 1: Thường sẽ được sử dụng cho trạm phân phối điện
 • Loại 2: Thường sẽ được sử dụng cho trạm điện trung gian.

Điều kiện làm việc của Van chống sét là gì? Bạn đã biết

 • Các thiết bị Van chống sét an toàn, đạt chuẩn phải làm việc bình thường ở các điều kiện như sau:
 • Nhiệt độ mội trường nơi lắp đặt Van và sử dụng Van chống sét phải từ âm 10 độ C – 40 độ C.
 • Độ cao của nơi lắp đặt Van chống sét không được vượt quá 1000m so với mực nước biển.
 • Điện áp tần số công nghiệp đối với đất, tại vị trÍ lắp đặt và sử dụng Van chống sét không được phép lớn hơn điện áp cho phép lớn nhất của Van chống sét.
cách lựa chọn và sử dụng chống sét van
Cách lựa chọn và sử dụng chống sét van
 • Van chống sét bắt buộc phải có kết cấu phòng nổ để bảo vệ van tránh trường hợp bị nổ khi áp suất trong van vượt quá áp suất cho phép.
 • Van chống sét phải được đảm bảo có độ kín tốt nhất, tránh để nước hay ẩm trong không khí lọt vào van.
 • Các chi tiết kim loại của Van chống sét cũng phải được bảo vệ, chống ăn mòn của khí quyển và theo thời gian.
 • Khi mua Van chống sét hãy lựa chọn van có giấy chứng nhận uy tín. Đồng thời tài liệu kỹ thuật của van phải ghi chú rõ ràng các thông số kỹ thuật van va chế độ bảo quản Van chống sét.
 • Việc tiến hành thực hiện kiểm tra van chống sét cũng như đảm bảo an toàn điện đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng, và đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề. Những công việc này cần được đào tạo trước để đảm bảo an toàn cho Hệ thống chống sét cũng như an toàn cho công trình của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của BAGA Việt Nam về chống sét van, cách lựa chọn, và sử dụng Van chống sét an toàn nhất. BAGA mong rằng bài viết sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc và quý khách hàng tham khảo.

Nếu quý khách hàng cần mua van chống sét, hay các sản phẩm, thiết bị chống sét chính hãng, uy tín khác như: hóa chất giảm điện trở đất, cọc tiếp địa, kim thu sét, thuốc hàn hóa nhiệt,….Xin vui lòng liên hệ BAGA theo hotline  094.879.5155 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155