Cách chọn kim thu sét tốt nhất cho mọi công trình – Bagacorp Việt Nam

Kim thu sét chính là thiết bị quan trọng hàng đầu trong một hệ thống chống sét. Để hệ thống chống sét có thể hoạt động tối ưu thiệt hại do sét gây ra và đạt hiệu quả cao nhất thì việc chọn loại kim thu sét chất lượng là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đối với nhiều người vì chưa nắm vững các kiến thức về chống sét, cũng như thông tin kỹ thuật nên việc chọn loại kim thu sét tốt là điều không hề dễ. Bài viết này, Công ty cổ phần Bagacorp sẽ giúp quý bạn cách chọn kim thu sét phù hợp và hiệu quả nhất cho công trình của mình.

cách chọn kim thu sét
Cách chọn kim thu sét tốt nhất cho mọi công trình – Bagacorp Việt Nam

Cách chọn kim thu sét tốt nhất – Bagacorp Việt Nam

Trước đây, thiết bị kim thu sét đơn giản chỉ là một thanh sắt gắn trên vị trí cao nhất của các công trình cần bảo vệ. Tuy nhiên, ngày nay nó đã được các chuyên gia cải tiến, cũng như bổ sung thêm nhiều vật liệu chống sét cao cấp hơn. Có thêm cả dây tiếp địa, và cọc tiếp địa, chúng cũng được thiết kế cao cấp hơn có khả năng dẫn và tiêu sét dưới đất.

Tuy nhiên, những kim thu sét kiểu này chỉ phù hợp với những công trình nhỏ. Cụ thể như là nhà ở, biệt thự, hay nhà cao tầng thấp,.. Còn đối với những kiểu công trình xây dựng lớn hơn thì kim thu sét loại này không thể bảo vệ một cách an toàn, và tối ưu cho người và tài sản được.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sáng chế ra những loại kim thu sét tân tiến, hiện đại và hiệu quả hơn. Chúng được gọi là kim thu sét hiện đại, kim thu sét chủ động. Sự khác biệt của những loại này là có thể chủ động bắt sét, và không để sét đánh vào khu vực lắp đặt cần bảo vệ.

cách chọn kim thu sét
Kim thu sét Liva – Kim thu sét hiện đại

Dựa vào nguyên lý hoạt động khác nhau mà thiết bị kim thu sét chủ động được chia làm 2 loại: Kim thu sét phóng điện sớm, và kim thu sét phân tán điện tích.

Kim thu sét phóng điện sớm hay còn được gọi là kim thu sét phóng điện có kiểm soát

Khi có sét đánh xuống, kim thu sét phóng điện sớm sẽ hoạt động như sau: chủ động phóng tia tiên đạo lên phía tia sét và thu tia tiên đạo xuống, mở rộng bán kính của khu vực cần được bảo vệ. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của kim thu sét loại này. Ngoài ra, khi mở rộng bán kính thì đồng thời sẽ tăng thêm khả năng bảo vệ của kim thu sét cổ điển.

Kim thu sét phân tán điện tích

Kim thu sét phân tán điện tích có lớp điện tích trong không gian, mang điện dương ở phía đầu kim. Khi có mây dông xuất hiện mạnh thì dòng điện tích sẽ nhiều hơn. Chúng được xem là lớp áo bảo vệ quanh vùng công trình cần bảo vệ, Và loại bỏ tia phóng điện của sét. Đây thực tế chỉ là lý thuyết và chưa được một văn bản nào công nhận trên thế giới.

Ngoài ra khi lựa chọn kim thu sét cho công trình bảo vệ thì cần phải căn cứ, và đo đạc dựa trên các yếu tố của công trình như: Diện tích, hay vật liệu xây dựng, chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Đặc biệt là những công trình lớn và cần phải trang bị, lắp đặt nhiều kim thu sét và dây dẫn. Nó sẽ khác hẳn với những công trình có diện tích nhỏ.

cách chọn kim thu sét
Kim thu sét INGESCO-Tây Ban Nha

Thông thường, sản phẩm Kim thu sét cổ điển sẽ phù hợp hơn với những công trình nhỏ, hay là các công trình xây dựng dân cư, nhà ở. Còn Kim thu sét chủ động sẽ phù hợp hơn với những công trình xây dựng có diện tích lớn. Tuy nhiên, cũng tùy vào nhu cầu sử dụng hay là khả năng tài chính mà quý doanh nghiệp có thể lựa chọn loại kim thu sét nào.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Cổ phần BAGACORP VIỆT NAM về cách chọn kim thu sét. Rất hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về các loại kim thu sét hiện nay. Để biết thêm thông tin về cách chống sét an toàn, an toàn điện hay đặt mua thiết bị chống sét chính hãng, giá rẻ: cọc tiếp địa, thuốc hàn hóa nhiệt, hóa chất giảm điện trở đất, kim thu sét, thiết bị đèn báo, thiết bị điện trung thế,..thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155