3 Phương pháp chống sét cho nhà mái tôn hàng đầu hiện nay

Mưa giông, bão lũ là hiện tượng tự nhiên xảy ra thường xuyên tại đất nước của chúng ta. Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro về người và của. Ngoài việc nên xây dựng nhà cửa chắc chắn, kiên cố thì việc đầu tư, trang bị một hệ thống chống sét đúng tiêu chuẩn và an toàn cũng là một việc làm rất cấp thiết. Bài viết này, BAGACORP sẽ giới thiệu 3 phương pháp chống sét cho nhà mái tôn an toàn.

3 phương pháp mà Baga Việt Nam giới thiệu dưới đây là những phương pháp chống sét cho nhà mái tôn hàng đầu hiện nay. Và được thi công phổ biến tại các nhà xưởng, công trình mái tôn với hiệu quả và độ an toàn được đánh giá rất cao. Đây chính là sự lựa chọn số 1 cho quý khách hàng khi một mùa mưa bão nữa sắp bắt đầu.

Tại sao cần Chống sét cho nhà mái tôn?

Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, với 2 mùa mưa nắng rõ rệt. Vào mùa mưa, thời tiết tương đối là ẩm ướt và lạnh, thường xuyên xuất hiện sấm sét. Trong tình huống, nếu bị sét đánh thì có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng lẫn tài sản của gia đình. Mặc dù sấm sét chứa đựng mối nguy cơ rất lớn như vậy nhưng nhiều gia đình vẫn chưa chú trọng đến vấn đề trang bị một hệ thống chống sét đầy đủ.

Hiểu được cách làm chống sét cho mái nhà tôn là nhiệm vụ cấp thiết của các gia đình ngay sau khi có ý định đầu tư xây dựng nhà cửa. Lắp đặt hệ thống chống sét chất lượng, đúng kỷ thuật để hạn chế nguy hại từ năng lượng điện khổng lồ của tia sét đánh xuống.

Chống sét cho nhà mái tôn
Chống sét cho nhà mái tôn giúp bảo vệ gia đình, tài sản, con người

Phương pháp này giúp các hộ gia đình tiết kiệm chi phí sữa chữa mái tôn sau mùa mưa bão, và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mạng lưới điện sinh hoạt, các thiết bị điện tử của ngôi nhà. Quan trọng nhất, hãy đầu tư thiết bị chống sét vì tính mạng của bạn và người thân trong gia đình mình.

3 phương pháp Chống sét cho mái nhà mái tôn hiệu quả

Nhiệm vụ chống sét cho mái tôn là điều hết sức quan trọng đối với mỗi gia đình. Đặc biệt là đối với các khu dân cư đông dân, tập trung nhiều thiết bị điện. Vậy chúng ta nên tiến hành những phương pháp này như thế nào?

Chuẩn bị trước khi thực hiện chống sét cho nhà mái tôn

Trước khi thực hiện lắp đặt chống sét cho các công trình lợp mái tôn, gia đình cần chuẩn bị một số điều kiện. Đây là những yếu tố cơ bản nhưng lại đem đến hiệu quả chống sét cao.

 • Đầu tiên,  kiểm tra vùng bảo vệ chống sét: Cần phải đo đạc, và đánh giá vị trí của công trình. Sau đó hãy tính bán kính của hệ thống chống sét đó hoạt động tốt. Tiếp đến mới nghĩ tới chiều cao tối thiểu của hệ thống. Như vậy bạn sẽ tính toán hiệu quả nhất và xác định được vị trí lắp hệ thống chống sét.
 • Bước tiếp theo là kiểm tra kết cấu: Kết cấu sẽ ảnh hưởng lớn tới mức độ chống sét cho các công trình mái tôn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng, cũng như chủng loại mái tôn khác nhau. Phần lớn chúng đều được sản xuất, và lắp đặt nhanh gọn với khung sắt. Để chống sét tốt nhất thì mọi người cần phải đánh giá được chất lượng của công trình và kết cấu đi kèm để chống sét mang lại hiệu quả tối ưu nhất.
 • Sử dụng các thiết bị đạt chuẩn, chất lượng: Chọn đơn vị thi công chống sét và mua vật liệu chống sét uy tín sẽ giúp cho bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng hệ thống. Bên cạnh đó, cũng tăng hiệu quả của các phương án chống sét cho nhà mái tôn.

Lắp cột thu lôi, kim thu sét

 • Lắp đặt cột thu lôi là một trong những phương pháp phổ biến được rất nhiều gia đình sử dụng để chống sét cho căn nhà. Ngoài ra, chúng ta còn có thể bố trí cột thu lôi trên các mái của nhà cao tầng, trường học, hay bệnh viện.
 • Với thiết kế là thanh sắt nhọn hướng lên trên trời, cột thu lôi phát ra từ trường bao quanh tòa nhà. Khi mà tia sét đánh xuống lệch hướng với điện tích từ trường quanh tòa nhà tỏa ra. Từ đó sét bị cột thu lôi thu vào và men theo dây cáp thoát sét rồi bị dẫn xuống vào lòng đất và biến mất.
 • Chi phí thực hiện phương pháp chống sét bằng cột thu lôi không cao. Quy trình lắp đặt cũng đơn giản, lại có thể kết hợp dựng cột thu lôi ngay khi lợp mái tôn cho nhà. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lựa chọn vị trí đặt cột thu lôi sao cho phù hợp.

Lắp cột thu lôi

Nhược điểm lớn nhất của Kim thu sét chính là khả năng bảo vệ không cao. Công trình vẫn có thể bị hư hại sau khi bị sét đánh trúng. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều dòng kim thu sét nhập khẩu. Các dòng sản phẩm kim thu sét hiện đại áp dụng công nghệ phát tia tiên đạo cực kỳ hiệu quả đối với việc chống sét. Đây là một trong những công nghệ chống sét tiên tiến được sử dụng tại nhiều công trình dân dụng hiện nay.

Thi công với kim thu sét

 • Hệ thống này bao gồm: Kim thu sét, Cọc tiếp địaDây thoát sét hay Cáp đồng và các phụ kiện như đai nối, kẹp băng đồng….
 • Về Kim thu sét thì gia đình có thể lựa chọn sử dụng loại cổ điện hoặc kim thu sét hiện đại. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên thì với những ưu điểm nổi trội, kim thu sét tia tiên đạo được sử dụng rất phổ biến hiện nay.
 • Dây dẫn sét và thoát sét: Dây dẫn sét sẽ dẫn tia sét xuống hệ thống tiếp đất. Thông thường sẽ chính là cáp đồng trần. Tiết diện quy định dây theo tiêu chuẩn quốc tế NCF12 102 của Pháp là 50mm2 đến 75mm2.
 • Cọc tiếp địa dài 2.4m – 3m, được chôn trực tiếp dưới đất cách mặt đát 0.5m -1m.
 • Dây tiếp địa là loại cáp đồng trần có tiết diện như trên được dùng để liên kết cọc với nhau.
 • Các phụ kiện phụ cơ điện như đầu cos đồng, dây đồng tiếp địa dùng để kết nối, và để giữ cố định cho hệ thống chống sét.

Thực hiện lắp đặt công nghệ tiêu tán mây điện tích

Công nghệ khá mới này mặc dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu. Tuy nhiên mức độ hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh trên thực tế. Phương pháp sử dụng công nghệ tiêu tán mây điện tích ra đời với công nghệ hiện đại đáp ứng chất lượng chống sét tốt nhất.

Lắp đặt công nghệ tiêu tán mây điện tích
Lắp đặt công nghệ tiêu tán mây điện tích

Với cấu tạo gồm thiết bị thép mạ đồng đầu phát ion dương, hệ thống chống sét này hoạt động nhờ vào những đường dây dẫn sét bằng đồng có tiết diện vừa phải. Tùy thuộc vào quy mô, từng ngôi nhà khác nhau mà cần lắp đặt số công nghệ tiêu tán mây điện tích khác nhau. Mọi người nên xây dựng các cột với khoảng cách từ 80cm đến 1m để đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi giá thành của phương pháp này khá cao là nên nó ít được sử dụng hơn.

Cấu hình của hệ thống chống sét tiêu tán điện tích

 • Đầu phát ion dương: Được làm từ vật liệu là thép mạ đồng, có hình dáng là những quả cầu nhiều gai hoặc là cánh dơi nhiều gai.
 • Dây dẫn sét: Tiết diện từ 50 mm2 – 70mm2. Dây dẫn sét được sử dụng để dẫn dòng ion dương từ đất lên các thiết bị phát ion dương.
 • Hệ thống tiếp đất tương tự như trên.

Phương pháp chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm

Theo thống kế, tính đến nay số lượng các ngôi nhà lợp mái tôn ở Việt Nam khá lớn. Do đó cần phải tìm ra những biện pháp chống sét phù hợp với đặc điểm này. Tiến hành chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm là một trong những phương pháp đáp ứng tốt nhất với nhu cầu đó. Bởi khi gặp bão lũ, hay sấm sét, hệ thống này sẽ hoạt động, đồng thời tích lũy một lương điện nhất định. Thông qua thiết bị lỗ thoát hồ quan, lượng điện sét thu vào sẽ được giải phóng hoàn toàn.

Chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm
Chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm

Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp chống sét cho nhà mái tôn bằng lưỡi liềm là cách lắp đặt rất dễ dàng, đơn giản. Bên cạnh đó, đây cũng là hình thức chống sét khá phù hợp với những khu dân cư đông đúc đi kèm hệ thống điện dày đặc.

Gợi ý một số biện pháp hạn chế thiệt hại trong giông bão

Dưới đây là một số biện pháp nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại trong giông bão.

 • Ngắt cầu dao và không nên sử dụng thiết bị điện tử trong lúc mưa giông, sấm sét, bão.
 • Kiểm tra các cửa sổ, và cửa ra vào để tránh nước bị tạt vào nhà. Vì đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để dẫn sét.
 • Không nên trú mưa dưới gốc cây.

Lưu ý quan trọng bạn cần biết

Trong quá trình tiến hành thi công chống sét cho nhà mái tôn, bạn nên lưu ý một số những điều dưới đây:

 • Cân nhắc kết cấu công trình để lựa chọn ra phương pháp chống sét tối ưu nhất. Hiệu quả của việc chống sét phần lớn là từ kết cấu hạ tầng của tòa nhà. Đồng thời, tùy thuộc vào chất liệu xây dựng bằng thép hay là bê tông mà lựa chọn mẫu mã mái tôn tương thích. Ngoài ra, cũng cần đo điện trở đất khi thi công công trình để đưa ra các phương án thi công chống sét hiệu quả, đảm bảo và có thể sử dụng hóa chất giảm điện trở trong trường hợp cần thiết.
 • Chú ý đến phạm vi chống sét cần thực hiện. Ngoài ra, để áp dụng chống sét hiệu quả nhất thì cũng cần đo lường diện tích của ngôi nhà. Hãy cân nhắc vị trí lắp đặt và ước tính phạm vi đủ rộng để bao quát toàn bộ khu vực xung quanh.
 • Lựa chọn chất liệu cho dây dẫn thoát sét đảm bảo chất lượng cao bởi nó là bộ phận quan trọng nhất trong mọi hệ sợi to có diện tích lớn sẽ giúp truyền dẫn tia sét tốt hơn. Các dây dẫn có chất liệu ít bị chắp nối, và đường dây đi thẳng sẽ giúp hệ thống thoát sét được hoạt động an toàn.

Trên đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của BAGACORP. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian tham khảo. Nếu có nhu cầu tìm hiểu, hoặc cần tư vấn về các sản phẩm vật tư tiếp địa, hệ thống chống sét, chống sét lan truyền xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155