#1 Hệ Thống Tiếp Địa Chống Sét Là Gì? Tiêu Chí Và Cách Lắp Đặt

Hiện nay để đảm bảo an toàn thì mọi công trình đều cần phải có hệ thống tiếp địa chống sét nhằm hạn chế nhiều nhất những nguy hiểm, các thiệt hại do sét, cảm ứng điện từ, cảm ứng tĩnh điện gây ra,… Hãy cùng Bagacorp đi tìm hiểu về một hệ thống chống sét đầy đủ sẽ gồm những gì, và gồm những tiêu chí nào?

Hệ thống tiếp địa chống sét là gì?

Hệ thống tiếp địa chống sét là hệ thống gồm các vật tư cọc tiếp địa, dây liên kết và các mối nối liên kết, được nối với nhau thành một mạch kín, dẫn truyền dòng sét xuống đất một cách an toàn và hiệu quả.

>>Hệ thống tiếp địa gồm:

Được liên kết với nhau qua cáp dẫn và tiếp xúc nối xuống đất. Hệ thống này cần lắp đặt 1 cách đúng quy trình, kỹ thuật đảm bảo an toàn cho người và công trình cần bảo vệ, cho thời gian sử dụng được lâu và bền nhất

Hình ảnh minh họa hệ thống tiếp địa
Hình ảnh minh họa hệ thống tiếp địa

Tại sao cần có hệ thống chống sét:

 • Dẫn dòng điện khi sét đánh xuống đất một cách an toàn và hiệu quả: Khi sét đánh vào công trình, dòng sét sẽ đi theo đường dẫn của hệ thống tiếp địa xuống đất, tránh gây nguy hiểm cho con người và thiết bị
 • Giảm thiểu điện áp bước: Điện áp bước là điện áp xuất hiện trên mặt đất xung quanh vị trí sét đánh. Hệ thống tiếp địa chống sét giúp giảm thiểu điện áp bước, đảm bảo an toàn cho con người khi đứng trên mặt đất gần vị trí sét đánh.
 • Giảm thiểu điện áp tiếp xúc: Điện áp tiếp xúc là điện áp xuất hiện trên các thiết bị điện và hệ thống dây dẫn điện khi sét đánh. Hệ thống tiếp địa chống sét giúp giảm thiểu điện áp tiếp xúc, đảm bảo an toàn cho con người khi tiếp xúc với các thiết bị điện và hệ thống dây dẫn điện.

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét đúng quy định 

Để lắp đặt được một hệ thống tiếp địa chống sét đúng quy định an toàn cần phụ thuộc vào các yếu tố chính như sau: đặc điểm địa hình, yêu cầu về chức năng, về các yếu tố môi trường đất,… Mà chọn những giải pháp và vật tư tiếp địa phụ hợp.

Bước 1: Đào Hố, rãnh hoặc khoan giếng tiếp đất

 • Trước tiên xác định vị trí lắp đặt hệ thống tiếp địa. Yêu cầu sao cho tránh công trình ngầm. Rãnh được đào với kích thước theo thiết kế. Thường có kích thước rộng 30-50cm, sâu 60-80cm. Với phương pháp khoan giếng sẽ áp dụng với nơi có mặt bằng thi công hạn chế, hoặc điện trở suất đất cao

Bước 2: Lắp đặt cọc tiếp địa

 • Cọc tiếp địa được đóng sâu đến khi đỉnh cọc cách rãnh 10-15cm. Cọc trung tâm đóng cạn hơn các cọc khác. Lưu ý khoảng cách giữa các cọc không được ngắn hơn một lần chiều dài cọc.
 • Tiếp đến rải cáp đống dọc các rãnh đào, hàn hóa nhiệt để liên kết với các cọc đã đóng. Rải hóa chất dọc cáp đồng làm giảm điện trở đất. Các dây dẫn sét từ kim chống sét được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí trung tâm

Bước 3: Hoàn trả mặt bằng, kiểm tra hệ thống tiếp địa

Ở bước này chúng ta cần lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất. Sau đó kiểm tra lần cuối các mối hàn, lấp đất, nện chặt các hố rãnh và hoàn trả mặt bằng. Lưu ý đo điện trở đất cần nhỏ hơn 10Ω.

Hố tiếp địa Nexus - Nhập Khẩu Trực Tiếp Từ Ấn Độ
Hố tiếp địa Nexus – Nhập Khẩu Trực Tiếp Từ Ấn Độ

Khi nào nên kiểm định hệ thống tiếp địa 

 • Chu kì kiểm định hệ thống tiếp địa phụ thuộc vào nơi mà hệ thống cần lắp đặt. Cần kiểm định 6 tháng một lần với hệ thống lắp đặt ở các nơi đặc biệt nguy hiểm. Kiểm định hàng năm đối với hệ thống tiếp địa được lắp đặt ở nơi nguy hiểm. Kiểm định 2 năm một lần với hệ thống nối đất lắp đặt ở nơi ít nguy hiểm.
 • Tuy Nhiên cũng cần kiểm tra định kì đột suất. Khi cần kiểm tra ngay nếu có tai nạn, sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố. Hoặc sau khi lắp đặt lại, sửa chữa hệ thống tiếp địa, hay sửa chữa các công trình khác gần đó có khả năng làm hỏng các bộ phận của hệ thống tiếp địa cũng cần kiểm định lại. Đặc biệt, sau khi có thiên tai, bão lụt, động đất, hỏa hoạn cần kiểm tra nhanh nhất có thể hệ thống nối đất thiết bị.

Đơn vị thi công bãi tiếp địa chống sét tốt và đảm bảo an toàn

 •  Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thi công bãi tiếp địa, hệ thống chống sét tốt. Tùy thuộc vào sản phẩm mà nhà cung cấp bán, họ sẽ thi công bãi tiếp địa theo mô hình riêng.
 • Hiện tại Bagacorp đang có rất nhiều gói chống sét tùy thuộc vào nhu cầu và chi phí của khách hàng muốn đáp ứng
 • Để được báo giá chi tiết thi công bãi tiếp địa và hệ thống chống sét lan truyền tốt, vui lòng liên hệ:
  • CÔNG TY CỔ PHẦN BAGA VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Số 12A lô 07 khu nhà ở Cán bộ VP TW Đảng, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tel: 024.6294.6768
  • Holine: 094.879.5155
  • Email: Bagavietnam@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
094.879.5155